Cách bố trí bàn thờ đúng chuẩn dễ thực hiện nhất 2020

Bày biện, trang trí bàn thờ là điều mà mọi người đều đặc biệt quan tâm, đặc biệt là vào mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, làm thế nào để bố trí bàn thờ đẹp và hợp phong thủy thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bày bàn thờ đúng chuẩn trong bài viết dưới đây.

Cách bố trí bàn thờ đẹp

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trang trí bàn thờ vừa đẹp vừa hợp phong thủy không chỉ mang đến một không gian thờ cúng trang trọng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian.

Cách bố trí bàn thờ đẹp
Cách bố trí bàn thờ đẹp

Tại sao cần bài trí bàn thờ?

Lập bàn thờ gia tiên là một trong những phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Việc sắm sửa cũng như bài trí bàn thờ trở thành một trong những vấn đề không thể thiếu trong cuộc sống. Trang trí bàn thờ sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay tết về.

Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để mọi người thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đối với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất. Mọi người vẫn luôn tâm niệm rằng khi mình trang trí, bài trí bàn thờ một cách chu đáo sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Trên bàn thờ cần có những gì?

Muốn bàn thờ trở nên đẹp hơn thì đồ trang trí bàn thờ là điều không thể thiếu. Vậy trang trí bàn thờ cần có những gì?

  • Những đồ vật cần thiết phải có trên bàn thờ bao gồm: Bát hương, chén nước, bình hoa, mâm quả.
  • Những đồ vật nên có thêm bao gồm: ảnh thờ (di ảnh người mất hoặc ảnh thờ phật theo tín ngưỡng), đèn thờ.
  • Những đồ trang trí bàn thờ có thể kể tới như: lộc bình, đỉnh hạc, hoành phi câu đối…
Trên bàn thờ cần có những gì?
Trên bàn thờ cần có những gì?

Tùy thuộc vào từng không gian mà các gia chủ nên lựa chọn những vật trang trí cần thiết. Cách bố trí bàn thờ chuẩn, đẹp chính là luôn tạo ra sự cân đối hài hòa trên bàn thờ cũng như với không gian xung quanh.

Các cách bố trí bàn thờ

Cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp luôn là điề u được các gia chủ cực kỳ quan tâm. Tùy thuộc vào từng mục đích của bàn thờ như thờ gia tiên, thờ thần tài thổ địa hay thờ ông táo cũng như nơi đặt bàn thờ mà sẽ có những cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp.

Cách bố trí bàn thờ tại gia

Bàn thờ là bộ phận không thể thiếu trong mỗi một ngôi nhà. Có những gia đình sẽ thờ gia tiên, những người đã khuất hay các bậc thần linh. Cách bố trí bàn thờ trong nhà sẽ dựa vào việc thờ cúng ai để bày trí bàn thờ.

Cách bố trí bàn thờ tại gia
Cách bố trí bàn thờ tại gia

Cách bố trí bàn thờ tại gia

Đối với bàn thờ thần Tài, ông Địa thì gia chủ nên đặt tại cửa chính ra vào trong nhà. Đối với bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể kết hợp trong phòng khách nếu không gian nhà hạn chế và lập phòng thờ riêng đối với nhà có nhiều phòng.

Cách bố trí bàn thờ trong nhà cần dựa theo hướng nhà hoặc hướng hợp tuổi của gia chủ để đặt bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ còn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khác như không đặt bàn thờ tại nơi ẩm ướt, gần phòng ngủ,…

Cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng những vị thần linh và tiên tổ của cả một dòng họ. Chính vì vậy, cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ sẽ đòi hỏi những yêu cầu cao hơn khi bày bàn thờ tại gia.

Bàn thờ họ thường sẽ được chia ra làm hai lớp. Lớp bên trong là nơi đặt các linh vị của các vị tiên tổ. Lớp bên ngoài sẽ là nơi bày biện hương án, đồ thờ cúng,… Khi bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ, mọi người cần hết sức cẩn thận để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có.

Cách bài trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Cách sắp xếp bàn thờ

Không chỉ là lựa chọn đồ thờ cúng mà cách sắp xếp bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Cách sắp đặt bàn thờ hợp lý sẽ giúp cho bàn thờ trở nên cân đối và ấn tượng hơn rất nhiều. Chắc hẳn sẽ chẳng ai mong muốn trên bàn thờ nhà mình trông lộn xộn thiếu khoa học đúng không nào? Vậy nên xem cách sắp xếp bàn thờ cho đúng cách là điều mà bất cứ ai cũng đều phải tìm hiểu và học hỏi.

Cách sắp xếp bàn thờ
Cách sắp xếp bàn thờ
  • Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường.
  • Bát hương: vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn một bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé ở hai bên.
  • Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát vào tường (nếu không có ngai thờ)
  • Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.
  • Ngai chén thờ: vị trí của ngai chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta chỉ sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
  • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ.

Như vậy, trang trí bàn thờ không chỉ giúp bàn thờ đẹp hơn mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Khi biết cách trang trí bàn thờ đẹp sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn rất nhiều vào những ngày lễ tết.

error: Content is protected !!
1900.888.664