Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban bàn thờ cực chuẩn

Văn hóa thờ cúng luôn được người Việt rất xem trọng. Hầu hết trong gia đình đều có bố trí một bàn thờ tổ tiên. Việc sắp đặt bàn thờ của người phương Đông nói và người Việt Nam nói chung khá là cầu kỳ. Trong đó chọn thước lỗ ban bàn thờ không thể thực hiện tùy tiện mà cần dựa vào những quy tắc nhất định.

Vậy làm thế nào để tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban? Đây có lẽ đang là băn khoăn chung của rất nhiều gia đình. Hiểu được nỗi băn khoăn này, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra thước lỗ ban cho bàn thờ.

Cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Thước lỗ ban là cây thước giúp xác định các khoảng tốt xấu. Từ đó giúp người dùng biết đâu là kích thước đẹp nên dùng và đâu là kích thước cần tránh. Thước lỗ ban được ứng dụng phổ trong xây dựng mộ phần, nhà cửa. Ngoài ra khi thiết kế bàn thờ, người ta cũng dùng đến thước lỗ ban để tạo những mẫu bàn thờ phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Thước lỗ ban là cây thước giúp xác định các khoảng tốt xấu
Thước lỗ ban là cây thước giúp xác định các khoảng tốt xấu

Hướng cách tra kích thước lỗ ban bàn thờ

Khi thiết kế bàn thờ, người ta thường sử dụng thước lỗ ban 39cm để xác định những khoảng tốt xấu. Vì vậy kiểm tra kích thước lỗ ban bàn thờ mình có thể áp dụng kích thước lỗ ban 39cm để xác định.

Thước lỗ ban 39 là gì?

Thước lỗ ban 39cm hay 38.8cm sẽ bao gồm 10 cung và có thứ tự đọc tính từ trái sang phải. Dưới đây là thứ tự đọc của các cung trên thước lỗ ban 39:

  • Đinh
  • Hại
  • Vượng
  • Khổ
  • Nghĩa
  • Quan
  • Tử
  • Hưng
  • Thất
  • Tài

Sau khoảng 38.8cm thì chu kỳ này sẽ lặp lại. Chỉ cần nắm rõ quy tắc đọc cơ bản, bạn có thể dễ dàng tính toán kích thước phù hợp cho bàn thờ. Thước lỗ ban 39 ngoài sử dụng để xác định kích thước bàn thờ, người ta còn dùng loại thước này để đo đạc nhiều hạng mục âm trạch khác.

Bảng tra cứu thước lỗ ban 39

Nếu muốn tra cứu thước lỗ ban 39, bạn hãy dựa vào bảng tra cứu. Nếu không có bảng tra, bạn có thể dùng thước để đo trực tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nằm rõ cách đo trực tiếp. Vậy nên dùng bảng để tra cứu kích thước lỗ ban sẽ dễ dàng hơn.

Bảng tra cứu kích thước lỗ ban 39
Bảng tra cứu kích thước lỗ ban 39

Trong đó những kích thước rơi vào hàng màu đỏ bao gồm Đinh, Nghĩa, Vương, Quan, Hưng, Tài được xem như kích thước tốt. Ngoài ra nếu có tâm nguyện khác, gia chủ cũng có thể chọn một cung phù hợp hơn.

Kích thước một số dạng bàn thờ phổ biến hiện nay

Hiện nay, bàn thờ cũng được chia thành khá nhiều loại nhằm phù hợp với không gian của từng gia đình. Trong đó phổ nhất vẫn là bàn thờ treo tường và tủ thờ. Kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban và tủ thờ sẽ có chút khác biệt.

Tủ thờ với kích thước lỗ ban tiêu chuẩn 
Tủ thờ với kích thước lỗ ban tiêu chuẩn 

Kích thước lỗ ban tủ thờ

Tủ thờ với kiểu dáng thiên về tính truyền thống giúp tôn lên nét uy nghi, trang nghiêm cho không gian thờ. Kiểu bàn thờ này có kích thước đa dạng nhưng vẫn tuân theo chuẩn lỗ ban. Để tra cứu kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban, bạn nên tham khảo bảng sau:

Bảng tra cứu kích thước lỗ ban bàn thờ
Chiều dài 127; 157 ;175 ;197; 217 cm
Chiều rộng 61; 69; 81; 97; 117cm
Chiều cao 117; 127 cm

Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường

Kích thước của bàn thờ treo tường nói chung cũng khá đa dạng. Với tâm nguyện của mỗi gia chủ, kích thước lỗ bàn thờ cũng vì thế mà có chút thay đổi.

Bàn thờ treo tường với kích thước lỗ ban tiêu chuẩn 
Bàn thờ treo tường với kích thước lỗ ban tiêu chuẩn 

Bàn thờ hỷ sự và tài vượng (480×810cm)

Với kích thước lỗ ban 480×810cm, mẫu bàn thờ này sẽ đại diện cho tâm nguyện mong hỷ sự và tài vượng của gia chủ. Bạn nên bố trí bàn thờ ở một không gian thờ cúng nhỏ. Đồng thời bày biện thêm bát hương và một vài đồ lễ khác.

Bàn thờ hỷ sự tiến bảo (480×880cm)

Đây là một trong những mẫu bàn thờ treo tường phổ biến nhất hiện nay. Kích thước 480×880cm phù hợp với những căn nhà có diện tích dưới 25m2. Bạn có thể bố trí thêm 1 một bát hương và những đồ thờ cúng cần thiết khác.

Bàn thờ song tài vượng (495×950cm)

Mẫu bàn thờ treo tường song tài vượng thường được lắp đặt cho những căn nhà không quá rộng rãi. Số lượng bát hương trên bàn thờ vẫn là 1 và bố trí thêm một số đồ lễ khác.

Bàn thờ song tài vượng (560×950cm)

Mẫu bàn thờ treo tường kích thước 560×950cm thường được bố trí 3 bát hương. Bên cạnh tùy vào mục đích thờ cúng, gia chủ có thể bày biện thêm hoa, trái cây, tượng,..

Bàn thờ tài lộc quý tử (610×1070cm)

Đây thuộc vào mẫu bàn thờ cỡ lớn tượng trưng cho tâm nguyện muốn thêm nhiều tài lộc và con cháu. Với kích tương đối lớn do đó mẫu bàn thờ tài lộc quý tử đặc biệt phù hợp với những căn nhà có diện tích tầm trên 30m2. Trên bàn thờ cần bố trí thêm 3 bát hương, tượng, đồ lễ tùy vào nhu cầu thờ cúng của mỗi gia đình.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn khá chi tiết cách tra kích thước lỗ ban bàn thờ. Có thể thấy việc tra kích thước không phải là khó lắm. Hy vọng từng những chia sẻ này đã giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ có kích thước lỗ ban phù hợp.

error: Content is protected !!
1900.888.664