Bàn Thờ Gia Tiên có mấy bát hương là chính xác nhất?

Trên bàn thờ gia đình nào cũng đều có bát hương trên bàn thờ gia tiên, tuy nhiên số lượng bát hương trên bàn thờ mỗi gia đình lại khác nhau. Đã bao giờ bạn từng thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo toàn bộ các số lượng bát hương trên bàn thờ cùng cách sắp xếp hợp lý nhất nhé!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Đầu tiên là về số lượng bát hương trên bàn thờ. Liệu Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn phong thủy? Nhất là đối với gia chủ có thờ cúng nhiều mà không gian có hạn thì việc chọn số lượng bát hương để sắp lên bàn thờ là điều rất cần thiết.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Số lượng bát hương trên bàn thờ về cơ bản không có một văn bản hay quy luật nào bắt buộc. Tùy vào từng vùng miền cũng như phong tục thờ cúng, quan niệm của gia chủ mà việc bàn thờ có mấy bát hương sẽ có chút thay đổi chênh lệch. Có gia đình trên bàn thờ có 1 bát hương, bàn thờ có 2 bát hương… hoặc cũng có gia đình đặt nhiều hơn vẫn được.

Tuy nhiên, theo quan điểm thờ phụng của ông bà ta, số lượng bát hương nên là một số lẻ như 1, 3, 5, 7 và không nên quá nhiều. Đẹp nhất là nên có 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên mà thôi. Cụ thể bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đẹp chúng tôi sẽ giải thích như sau:

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương khá phổ biến ở Việt Nam, thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích khu vực thờ cúng nhỏ, gia đình làm ăn xa quê…

Số lượng 1 bát hương trên bàn thờ gia tiên được hiểu thờ cúng thần linh với gia tiên chung với nhau. Điều này thực sự không tốt so với việc tâm linh bởi dẫu sao thì thần linh là bề trên so với gia tiên là người trần mắt thịt.

Bàn thờ có 1 bát hương phù hợp với gia đình không gian bé
Bàn thờ có 1 bát hương phù hợp với gia đình không gian bé

Ngoài ra, các bàn thờ Phật thường sử dụng bàn thờ có 1 bát hương. Dẫu có là loại bàn thờ Phật đứng dưới mặt đất hay bàn thờ Phật treo tường cũng chỉ dùng đúng 1 bát hương mà thôi.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương xuất hiện tương đối ở các gia đình trung tuổi trở xuống. Cũng thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích nhỏ, xa nhà…

Bàn thờ có 2 bát hương
Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương có 2 trường hợp xảy ra:

  • Gia đình thờ thần linh và thờ gia tiên tách biệt ở 2 bát hương khác nhau. Lúc này gia đình đã thực hiện được điều cơ bản nhất cần có trong thờ cúng là xếp ngôi vị chính xác.
  • Gia đình thờ Phật ở một bát hương và thần linh cùng gia tiên ở một bát hương còn lại. Lúc này gia đình đã đúng trong trường hợp thờ cúng tâm linh nhưng nếu xét theo ngôi thứ thì vẫn có bát hương thần linh chung gia tiên như trường hợp 1 bàn thờ.

Xem chi tiết cách đặt bát hương trên bàn thờ chi tiết nhất tại đây!

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là trường hợp thường gặp nhất tại Việt Nam. Ba bát hương trên bàn thờ cũng là số lượng bát hương chuẩn nhất. Chỉ cần Lúc này ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ như sau:

  • Nếu 3 bát hương là theo thứ tự là thờ Phật, thờ thần linh, thờ gia tiên cho 3 bát hương. Điều này cực kỳ hợp lý không có gì bàn cãi thêm.
  • Nếu 3 bát hương thờ theo thứ tự là: thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô (người trong nhà nhưng chết trẻ không quy tụ ở bát hương gia tiên). Điều này hợp lý.
Bàn thờ có 3 bát hương là chính xác nhất
Bàn thờ có 3 bát hương là chính xác nhất

Vì vậy trong gia đình có ba bát hương trên bàn thờ phổ biến nhất tại Việt Nam. Kết hợp với bàn thờ đẹp tại cửa hàng chúng tôi sẽ làm không gian thờ cúng nhà bạn thêm sang trọng.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường áp dụng cho những gia đình phật tử. Xuất hiện tương đối ít trong các gia đình ở Việt Nam. Lúc này bàn thờ có 3 bát hương được xếp theo hàng ngang như trường hợp phía trên. Tuy nhiên trên cùng có 1 bàn thờ Phật riêng nữa là 4. Bàn thờ có 4 bát hương là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Phật tử bởi vừa làm trọn đạo làm con trong nhà, vừa thể hiện được tín ngưỡng của bản thân mình.

Bàn thờ có 4 bát hương
Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường ít xuất hiện trên các bàn thờ ở Việt Nam. Bởi lẽ 5 bát hương trên gia đình thể hiện gia đình đó có vợ chồng là con trưởng cả 2 bên. Gia đình bên nhà vợ con 1, gia đình bên chồng thì không quan trọng con 1 hay không. Cả 2 đều chung sống ở một nơi xa so với mảnh đất gia tiên ông cha để lại.

Bàn thờ có 5 bát hương thờ cúng 2 bên nội ngoại
Bàn thờ có 5 bát hương thờ cúng 2 bên nội ngoại

Lúc này 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa:

  • Bát hương ở giữa thờ thần linh.
  • 2 bát hương bên phải cho nhà vợ gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông Mãnh bà Cô đằng ngoại.
  • 2 bát hương bên trái cho nhà chồng gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông Mãnh bà Cô đằng nội.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên đẹp dễ làm tại nhà

Qua bài viết ắc quý vị đã biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất rồi đúng không. Tùy mỗi gia đình, bạn sẽ có được số lượng bát hương trên bàn thờ cũng như cách sắp xếp phù hợp nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ có thể lựa chọn cho mình thờ phụng vừa hợp ý, trang nhã và giúp vượng khí cho gia đình nhé!

1900.888.664
icon khuyến mại