Bàn Thờ Gia Tiên có mấy bát hương là chính xác nhất?

Trên bàn thờ gia đình nào cũng đều có bát hương trên bàn thờ gia tiên, tuy nhiên số lượng bát hương trên bàn thờ mỗi gia đình lại khác nhau. Đã bao giờ bạn từng thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn nhất chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo toàn bộ các số lượng bát hương trên bàn thờ cùng cách sắp xếp hợp lý nhất nhé!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Đầu tiên là về số lượng bát hương trên bàn thờ. Liệu Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn phong thủy? Nhất là đối với gia chủ có thờ cúng nhiều mà không gian có hạn thì việc chọn số lượng bát hương để sắp lên bàn thờ là điều rất cần thiết.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Số lượng bát hương trên bàn thờ về cơ bản không có một văn bản hay quy luật nào bắt buộc. Tùy vào từng vùng miền cũng như phong tục thờ cúng, quan niệm của gia chủ mà việc bàn thờ có mấy bát hương sẽ có chút thay đổi chênh lệch. Có gia đình trên bàn thờ có 1 bát hương, bàn thờ có 2 bát hương… hoặc cũng có gia đình đặt nhiều hơn vẫn được.

Tuy nhiên, theo quan điểm thờ phụng của ông bà ta, số lượng bát hương nên là một số lẻ như 1, 3, 5, 7 và không nên quá nhiều. Đẹp nhất là nên có 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên mà thôi. Cụ thể bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đẹp chúng tôi sẽ giải thích như sau:

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương khá phổ biến ở Việt Nam, thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích khu vực thờ cúng nhỏ, gia đình làm ăn xa quê…

Số lượng 1 bát hương trên bàn thờ gia tiên được hiểu thờ cúng thần linh với gia tiên chung với nhau. Điều này thực sự không tốt so với việc tâm linh bởi dẫu sao thì thần linh là bề trên so với gia tiên là người trần mắt thịt.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương xuất hiện tương đối ở các gia đình trung tuổi trở xuống. Cũng thường xuất hiện ở các gia đình con thứ, diện tích nhỏ, xa nhà…

Bàn thờ có 2 bát hương
Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương có 2 trường hợp xảy ra:

 • Gia đình thờ thần linh và thờ gia tiên tách biệt ở 2 bát hương khác nhau. Lúc này gia đình đã thực hiện được điều cơ bản nhất cần có trong thờ cúng là xếp ngôi vị chính xác.
 • Gia đình thờ Phật ở một bát hương và thần linh cùng gia tiên ở một bát hương còn lại. Lúc này gia đình đã đúng trong trường hợp thờ cúng tâm linh nhưng nếu xét theo ngôi thứ thì vẫn có bát hương thần linh chung gia tiên như trường hợp 1 bàn thờ.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là trường hợp thường gặp nhất tại Việt Nam. Ba bát hương trên bàn thờ cũng là số lượng bát hương chuẩn nhất. Chỉ cần Lúc này ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ như sau:

 • Nếu 3 bát hương là theo thứ tự là thờ Phật, thờ thần linh, thờ gia tiên cho 3 bát hương. Điều này cực kỳ hợp lý không có gì bàn cãi thêm.
 • Nếu 3 bát hương thờ theo thứ tự là: thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô (người trong nhà nhưng chết trẻ không quy tụ ở bát hương gia tiên). Điều này hợp lý.

Vì vậy trong gia đình có ba bát hương trên bàn thờ phổ biến nhất tại Việt Nam.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường áp dụng cho những gia đình phật tử. Xuất hiện tương đối ít trong các gia đình ở Việt Nam.

Bàn thờ có 4 bát hương
Bàn thờ có 4 bát hương

Lúc này bàn thờ có 3 bát hương được xếp theo hàng ngang như trường hợp phía trên. Tuy nhiên trên cùng có 1 bàn thờ Phật riêng nữa là 4. Bàn thờ có 4 bát hương là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Phật tử bởi vừa làm trọn đạo làm con trong nhà, vừa thể hiện được tín ngưỡng của bản thân mình.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường ít xuất hiện trên các bàn thờ ở Việt Nam. Bởi lẽ 5 bát hương trên gia đình thể hiện gia đình đó có vợ chồng là con trưởng cả 2 bên. Gia đình bên nhà vợ con 1, gia đình bên chồng thì không quan trọng con 1 hay không. Cả 2 đều chung sống ở một nơi xa so với mảnh đất gia tiên ông cha để lại.

Lúc này 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa:

 • Bát hương ở giữa thờ thần linh.
 • 2 bát hương bên phải cho nhà vợ gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông Mãnh bà Cô đằng ngoại.
 • 2 bát hương bên trái cho nhà chồng gồm: bát hương gia tiên và bát hương ông Mãnh bà Cô đằng nội.

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ theo số lượng

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng nên được gia chủ lưu ý. Cách bày bát hương trên bàn thờ tốt không chỉ đem lại cảm giác thẩm mỹ tốt mà nó còn có sự ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Đặt bát hương trên bàn thờ đúng vị trí phong thủy có thể sẽ đem lại cho gia chủ vượng khí dồi dào, tài lộc, sung túc. Theo các chuyên gia cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ theo số lượng như sau:

Bàn thờ có 1 bát hương

Đối với không gian thờ phụng trong gia đình có giới hạn hoặc gia chủ thích sự tối giản thì cũng có thể sử dụng một bát hương đại diện. Đối với trường hợp này gia chủ nên đặt bát hương ở giữa, chếch về phía sau bàn thờ. Cách mép sau bàn thờ khoảng 5cm. Nếu có ảnh thờ phía sau hay trên tường thì cách ra thêm 5cm nữa là 10cm tránh khói hương chạm vào ảnh sẽ bị cháy.

Bàn thờ có 1 bát hương
Bàn thờ có 1 bát hương

Với vị trí này, phía trước bạn có thể tận dụng để đặt các đồ thờ khác như mâm ngũ quả, chén nước, ấm trà… 2 bên sẽ đặt được 2 bình hoa tươi hay đèn thờ.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương như chúng tôi đã nêu là 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật. Lúc này bát hương bàn thờ Phật làm chính được đặt ở chính giữa, trong còng cách mép sau bàn thờ khoảng 5 – 10cm và kê cao trên kệ gỗ khoảng 10cm.

Bát hương thứ 2 là gia tiên cùng thần linh được đặt chính giữa, trước và thẳng hàng với bát hương bàn thờ Phật. Đặt trên bàn thờ không có kệ gỗ, cách bát hương thờ Phật khoảng 10 – 15cm là đẹp nhất. Nếu sử dụng bàn thờ tam cấp, bàn thờ 2 tầng thì có thể cách xa hơn dựa vào kích thước của mặt bàn thờ. Lúc này cũng không cần phải kê kê gỗ cao lên nữa bởi bàn đã phân tầng rõ rệt cho mình rồi.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương có thể xếp theo hàng dọc trên xuống hoặc hàng ngang đều được, cụ thể:

Nếu xếp bàn thờ có 3 bát hương theo hàng dọc thì nên sử dụng bàn thờ tam cấp. Lúc này 3 bát hương sẽ thẳng hàng và rất đẹp trên bàn thờ. Đây cũng là cách bày 3 bát hương trên bàn thờ phổ biến đối với gia đình có không gian thờ cúng rộng rãi.

 • Lúc này bát hương trên cùng được đặt chính giữa cách mép trong của bàn thờ khoảng 5 – 10cm.
 • Bát hương thứ 2 ở bậc thấp hơn bát hương trên cùng và cao hơn với mặt bàn thờ. Đặt bát hương ở chính giữa, cách mép trong của tấm bậc thứ 2 5 – 10cm.
 • Bát hương cuối cùng đặt ở chính giữa bàn thờ dưới cùng. Cách mép trong của mặt bàn 5 – 10cm đồng nhất với 2 bát hương còn lại.
Bàn thờ có 3 bát hương
Bàn thờ có 3 bát hương

Nếu xếp bàn thờ có 3 bát hương theo chiều nằm ngang thì chỉ cần bàn thờ thông thường là được. Bàn thờ có thêm 1 kệ nhỏ gồm ba bậc, bậc ở giữa cao nhất, 2 bậc 2 bên bằng nhau. Lấy kệ cao nhất làm mốc ngắm, đặt chính giữa bàn thờ và 2 bát hương 2 bên là 3. Bạn có thể đặt sát mép trong hay ngoài đều được phụ thuộc vào đồ thờ trên bàn thờ.

Ví dụ như có lư đồng, có hửu huyền thất tổ, có ảnh thờ, đỉnh thờ… thì có thể đặt 3 bát hương ở mép ngoài cho dễ cắm. Nếu không thì có thể dịch vào sát mép trong cùng đều được, cái này tùy mỗi gia đình.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương có thêm bát hương bàn thờ Phật. Vì vậy 3 bát hương dưới cùng bạn nên để theo hàng ngang như của bàn thờ có 3 bát hương chúng tôi vừa nêu. Riêng bát hương thứ 4 quý vị đặt ở chính giữa, trên cùng, cách tường 5 – 10cm để thờ Phật là được.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thờ cả 2 đàng ngoại và nội nên cần lựa chọn kích thước thật lớn. Nếu được quý vị hãy tách làm 2, 3 bàn thờ ghép liền nhau.

Bàn thờ có 5 bát hương
Bàn thờ có 5 bát hương
 • Cách bày 5 bát hương trên bàn thờ là bát hương to nhất chính giữa ở bàn thờ giữa (nếu là nhiều bàn thờ).
 • Phía bên phải từ trái sang sẽ là bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại, sau đó là bát hương ông Mãnh bà Cô bên ngoại.
 • Phía bên trái từ phải sang sẽ là bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại, sau đó là bát hương ông Mãnh bà Cô bên ngoại.
 • Nếu cùng chung 1 bàn thờ cũng xếp như vậy nhưng các bát hương đặt lại gần nhau hơn chứ không tách ra các bàn thờ khác.

Qua bài viết chắc quý vị đã biết được bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất rồi đúng không. Tùy mỗi gia đình, bạn sẽ có được số lượng bát hương trên bàn thờ cũng như cách sắp xếp phù hợp nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ có thể lựa chọn cho mình được vị trí đặt bát hương thờ phụng vừa hợp ý, trang nhã và giúp vượng khí cho gia đình nhé!

error: Content is protected !!
1900.888.664