Top 6 loại tranh treo phòng thờ phổ biến nhất hiện nay

Tranh treo phòng thờ ngày càng được sử dụng phổ biến bởi tính thẩm mỹ cũng như giá trị, ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Vậy chọn tranh treo bàn thờ và sử dụng ra sao để mang lại đại cát, đại lợi cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 6 loại tranh phòng thờ mang phúc lộc vào nhà qua bài viết này nhé!

6 loại tranh treo phòng thờ phổ biến nhất

Phòng thờ là nơi thiêng liêng không phải muốn treo bất cứ loại tranh nào cũng được. Để kích hoạt vượng khí gia chủ nên chọn các loại tranh treo phòng thờ hợp phong thủy. Nhằm giúp bạn dễ dàng chọn lựa chúng tôi giới thiệu 6 loại tranh phòng thờ phổ biến nhất chiêu tài đón lộc vào nhà.

Tranh Phật treo phòng thờ

Tranh Phật treo phòng thờ có nhiều loại trong đó được ưa chuộng nhất là tranh thờ Quan Âm Bồ Tát, Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca Mâu Ni… Bời vì đây là những vị Phật gần gũi mang lại bình an, hạnh phúc cho nhân loại.

Tranh Phật treo phòng thờ
Tranh Phật treo phòng thờ hiện đại

Tranh Phật treo phòng thờ sẽ giúp gia chủ tránh được những điều không tốt đẹp, gặp dữ hóa lành, mọi việc suôn sẻ, sự bình an, vui vẻ, hạnh phúc cho gia đình.

Đối với các gia đình Phật tử thì việc tranh, tượng Phật trên bàn thờ là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần có sự sắp xếp tranh thờ Phật cùng với các loại tranh khác trên bàn thờ kẻo phạm thượng.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ được dùng rất phổ biến trong các gia đình con trưởng, gia đình thờ cúng nhiều thế hệ. Tranh Cửu Huyền Thất Tổ không chỉ đẹp về mặt hình thức mà nó còn mang tính giáo dục cao. Treo tranh bàn thờCửu huyền thất tổ” nơi phòng thờ như nhắc nhở con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục, sinh thành của ông bà, tổ tiên.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ
Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Thường các Cửu huyền thất tổ làm bằng chất liệu gỗ, tuy nhiên tranh thờ Cửu huyền thất tổ ưu điểm họa tiết sinh động, dễ dàng tùy biến và giá thành rẻ hơn. Tranh thờ cửu huyền gồm khung bằng gỗ bao quanh, dưới có chân đế gỗ, trọng tâm là giấy chuyên dụng có họa tiết, chữ Cửu huyền thất tổ to.

Tranh thờ cửu huyền thất tổ thường đặt chính giữa bàn thờ, nằm khu vực trong cùng, gần tường. Như một đồ thờ bày tỏ lòng kính trọng của con cháu tới tổ tiên cũng như tổ tiên luôn theo dõi, phù hộ độ trì tới con cháu.

Trường hợp cửu huyền là hoành phi, thường đi kèm với 2 câu đối 2 bên nữa. Lúc này hoành phi sẽ đặt trên cao bàn thờ, treo trên hoành của nhà. 2 câu đối có thể treo ở 2 cột phía trước bàn thờ. Tuy nhiên lúc này là hoành phi câu đối chứ không hẳn là tranh cửu huyền nữa.

Hoành phi câu đối cũng là những đồ trang trí trong phòng thờ như tranh nhưng có ý nghĩa khác. Ấn vào đây tham khảo chi tiết về Hoành phi câu đối thờ gia tiên.

Tranh thư pháp treo phòng thờ

Từng nét chữ thư pháp thanh thoát, bay bổng phù hợp với không gian thờ cúng thanh tịnh, trang nghiêm, tôn kính. Từng chữ trong bộ tranh treo phòng thờ như chúc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình được dồi dào sức khỏe, phúc lộc bình an, trường thọ vô cương.

Tranh thư pháp treo phòng thờ
Tranh thư pháp treo phòng thờ

Tranh thư pháp treo phòng thờ thường được cấu thành từ những cụm từ, có ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc. Một số từ thư pháp phổ biến sử dụng làm tranh thư pháp treo phòng thờ như:

  • Bộ tranh treo bàn thờPhúc – Lộc – Thọ” được viết cách điệu theo chữ thư Pháp vừa tăng tính thẩm mỹ và mang lại ý nghĩa sung túc. Đây là dòng tranh được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn trang trí ở phòng thờ.
  • Tranh treo ở phòng thờ thêu chữ “An” như một lời cầu mong của gia chủ đến tổ tiên. Họ mong ước tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc, sung túc bên nhau.
  • Ngoài ra, những bức tranh treo phòng thờ thêu chữ “Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín” như một lời răn dạy con cháu mai sau phải gìn giữ, tu dưỡng những phẩm chất đáng quý của một con người tốt đẹp.
  • Tranh phòng thờ có chữ theo chủ đề như: cha mẹ, thầy cô, cách sống… mang tính giáo dục cao.

Tranh thêu chữ thập treo bàn thờ

Tranh thêu chữ thập sử dụng rất nhiều trong các gia đình Việt Nam. Tranh thêu chữ thập được thêu trên các tấm vải thô có chia các ô để mũi khâu thành chữ thập đều đặn giúp cho người thêu đẹp, nhanh chóng, chính xác và không bị rối.

Tranh thêu chữ thập treo bàn thờ
Tranh thêu chữ thập treo bàn thờ

Tranh thêu chữ thập treo bàn thờ có nhiều loại: từ phong cảnh, người, thư pháp, động vật, đồng hồ… Vì vậy phù hợp mọi không gian thờ cúng trong gia đình. Điều này giải thích được phần nào tại sao tranh thêu chữ thập treo bàn thờ lại phổ biến như vậy.

Giá thành mua tranh thêu chữ thập khá rẻ, tuy nhiên công đoạn thêu thành hình như trong bức vẽ mới thật sự kỳ công. Người thêu cần toàn tâm toàn ý thực hiện, kiên nhẫn, khéo tay rất phù hợp với mẫu con gái công dung ngôn hạnh. Gia đình nào treo bức tranh thêu chữ thập có thể hiểu đằng sau là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát.

Tranh thờ hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, là loài hoa của Phật tượng trưng cho sự thuần khiết. Trong Phật giáo hoa Sen là biểu tượng của nhân quả tuần hoàn, của sự nối tiếp liên tục và thịnh vượng. Treo tranh hoa Sen trong phòng thờ giúp gia chủ âm binh quấy phá, xua tan chướng khí, mang lại sự thanh tịnh, yên bình, an lành và thịnh vượng cho gia đình.

Tranh trúc chỉ hoa sen cực đẹp có bán tại cửa hàng Tâm Phát
Tranh trúc chỉ hoa sen cực đẹp có bán tại cửa hàng Tâm Phát

Tranh thờ hoa sen có rất nhiều loại từ cổ điển tới hiện đại, từ đơn thể bông hoa sen tới bình hoa sen, đầm sen… Tuy nhiên trong hoàn cảnh nào thì cũng mang ý nghĩa đặc trưng của hoa sen.

Tranh thờ phong cảnh

Tranh thờ phong cảnh sử dụng nhiều trong không gian phòng thờ. Lấy ví dụ như những bức “Tùng Hạc Diên Niên” là dòng tranh treo phòng thờ đại diện cho sự thịnh vượng và trường thọ.

Cây Tùng là loài thực vật có sức sống bền bỉ, mang đến sự trường thọ. Con hạc được coi là biểu tượng của sự may mắn. Việc chọn loại tranh treo phòng thờ này ở phòng thờ sẽ mang lại nguồn năng lượng cực thịnh cho gia đình. Treo tranh bàn thờTùng Hạc Diên Niên” gia chủ đại phú, đại quý và nâng cao sức khỏe.

Tranh thờ phong cảnh Tùng hạc diên niên
Tranh thờ phong cảnh Tùng hạc diên niên

Không chỉ bức Tùng hạc diên niên dùng để làm tranh treo phòng thờ, còn có thể có như: tranh làng quê, tranh quê hương, tranh sơn thủy… Tùy gia chủ mệnh gì, tuổi gì mà có mỗi cách chọn tranh thờ phong cảnh khác nhau. Treo tranh thờ phong cảnh trong phòng thờ giúp khung cảnh phòng thờ yên bình, tự nhiên với hi vọng long mạch gia đình cũng vậy.

Có thể bạn quan tâm: Phòng thờ có cần cửa không? Bàn thờ xung với cửa là thế nào?

Tranh treo phòng thờ vị trí nào đẹp?

Việc chọn lựa vị trí để treo tranh phòng thờ cũng hết sức quan trọng. Tranh treo ở phòng thờ đúng nơi vừa giúp không gian thờ cúng trở nên sang trọng, tinh tế vừa tăng thêm ý nghĩa về mặt phong thủy. Sau đây chúng tôi gợi ý một số vị trí treo tranh ở phòng thờ, gia chủ cân nhắc lựa chọn.

  • Tranh treo phòng thờ được treo cân xứng hai bên so với bàn thờ, tránh treo lệch sang một bên sẽ mất cân đối.
  • Treo tranh phòng thờ ở vị trí dễ thấy, có thể ở chính giữa và 2 bên vách (nếu là hậu cung) bàn thờ.
  • Tranh treo phòng thờ về Phật cần chọn vị trí trang nghiêm, nên treo chính giữa, trên cùng bàn thờ. Nếu chẳng may bức tranh bị hỏng không được vứt đi mà bạn mang lên chùa cúng xong đốt đi để Đức Phật quy y.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu 6 loại tranh treo phòng thờ được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng qua một vài thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn chọn được mẫu tranh phòng thờ ưng ý nhất.

1900.888.664
icon khuyến mại