Cách treo Hoành Phi Câu Đối thờ gia tiên bằng gỗ chuẩn

Không gian thờ phụng là một trong những khu vực được các gia chủ đặc biệt chú ý trong gia đình. Ngoài việc dành để thờ cúng, đây còn là nơi để gia chủ phô bày sự trang trọng và khí chất của mình. Chính vì vậy, những bộ đồ trang trí không gian thờ rất được gia chủ quan tâm. Trong đó Hoành phi câu đối thờ gia tiên chính là một món bửu bối mà bất cứ gia chủ nào cũng không nên bỏ qua.

Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Treo hoành phi câu đối thờ gia tiên là một trong những việc làm thường thấy đối với gia chủ có bàn thờ cúng gia tiên trong nhà. Nhất là trong các gia đình có điều kiện, có truyền thống và nhà từ đường. Vậy treo những bức hoành phi câu đối này nhằm mục đích gì? Ngoài tính chất nghi lễ, tính nghệ thuật và thẩm mỹ thì theo phong thủy, việc treo các bức hoành phi câu đối này trong nhà cũng giúp cho gia chủ thu hút tài vận, phúc khí.

Hoành phi câu đối thờ gia tiên
Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Việc treo các hoành phi câu đối gỗ này cũng giúp lưu giữ truyền thống và nét bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt trong vấn đề tâm linh. Từ thời xa xưa, bất kể gia đình dù giàu có, khá giả hay nghèo khó thì cũng cố gắng xoay sở cho bàn thờ gia tiên một bộ hoành phi câu đối. Đến nay, nét đẹp đó vẫn được duy trì và kết nối cho những người trẻ trong gia đình cảm nhận được sự ấm cúng và truyền thống dân tộc bên cạnh sự hiện đại hóa và ngoại nhập tân tiến.

Hầu hết các bức hoành phi câu đối này ngoài những câu cầu phúc thì còn khắc chạm những câu răn dạy. Đây sẽ là một cách truyền dạy những đạo lý hay của cha ông đến con cháu đời sau.

Thường gia đình truyền thống nào treo hoành thư câu đối đều dùng bàn thờ cửu huyền thất tổ. Vậy cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập và thờ cúng như thế nào ấn tham khảo ngay tại đây!

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ

Hoành phi câu đối thường đi chung với nhau thành một bộ hợp nhất. Tuy nhiên, nó có thiết kế theo bản và kích thước khá to, gia chủ không thể nào treo chung cùng một chỗ được. Hơn nữa, đây là đồ dùng để thờ cúng nên ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến vận khí trong nhà. Trong phần viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho gia chủ cách treo hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên chuẩn vừa hợp phong thủy vừa hợp thẩm mỹ.

Cách treo hoành phi bàn thờ gia tiên

Thông thường bức hoành phi sẽ được treo ở vị trí chính giữa của bàn thờ và ở trên cùng. Hướng mặt của hoành phi sẽ là hướng ra ngoài cửa chính. Khi treo nên treo theo góc nghiêng khoảng từ 25 – 30 độ so với mặt thẳng đứng để người ngoài có thể nhìn thấy bức hoành phi rõ nét và đẹp nhất. Gia chủ nên treo cố định, chắc chắn và đặc biệt kiêng kỵ di dời  dịch chuyển.

Cách treo câu đối trên bàn thờ gia tiên

Câu đối thờ gia tiên sẽ gồm có 2 câu chính vì vậy gia chủ có thể chia ra treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 câu này lên 2 cột trước cửa gian thờ là đẹp nhất. Khi treo câu đối bàn thờ tổ tiên thì câu đối không được quá cao. Khi treo câu đối bàn thờ gia tiên gia chủ cần lưu ý đọc qua để biết câu nào đối câu nào thành vế thuận nhất. Thông thường là vế trái sẽ là vế bắt đầu và vế phải là vế đáp trả. Treo câu đối thờ gia tiên chữ hán cũng cần chắc chắn và cố định, mặt chữ câu đối hướng ra ngoài cùng chiều với bàn thờ, hoành phi.

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ
Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ

Những lưu ý khi treo hoành phi câu đối 

 • Gia chủ cần có sự đo đạc kích thước không gian phòng thờ và bàn thờ để mua hoành phi câu đối hài hòa.
 • Khi chọn hoành phi câu đối gia chủ nên có sự nghiên cứu trước về chất liệu, ý nghĩa câu chữ, màu sắchoa văn.
 • Cần chọn mua hoành phi câu đối phù hợp với mệnh số, phong thủy của từng gia chủ.
 • Không nên mua đại khái hoành phi câu đối thờ gia tiên vì đây cũng là lễ vật thờ cúng, sẽ có ảnh hưởng đến mạch vận cho nên cần thận trọng.

Phòng thờ nên treo chữ gì?

Hoành phi câu đối hiện nay trên thị trường có rất nhiều, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn. Vậy phòng thờ nên treo chữ gì thì phù hợp nhất? Để giúp gia chủ có thêm thông tin để lựa chọn dễ dàng hơn thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho gia chủ một vài mẫu câu đối thờ gia tiên hay nhé!

Câu Hoành phi hay

Những câu hoành phi hay có thể tham khảo để đặt trong không gian thờ gia tiên như sau:

 • Đức Lưu Quang: Nghĩa là đức độ sáng mãi.
 • Phụng Tổ Đường: Nghĩa là thờ phụng tổ tiên.
 • Mộc Bản Thủy Nguyên: Nghĩa là cây có gốc, nước có nguồn và con người có tổ có tông.
 • Vạn Cổ Anh Linh: Nghĩa là muôn thuở linh thiêng.
 • Ẩm Hà Tư Nguyên: Nghĩa là uống nước nhớ nguồn.
 • Quang Tiền Thùy Hậu: Nghĩa là gương sáng của người trước sẽ để phúc cho người sau.
 • Tổ Củng Tôn Bồn: Nghĩa là tổ tiên đã gầy dựng thì con cháu sẽ đắp xây.
Câu đối thờ gia tiên hay
Câu đối thờ gia tiên hay

Ấn vào đây tham khảo ngay Top 6 loại tranh treo phòng thờ phổ biến nhất hiện nay

Câu đối thờ gia tiên hay

Những câu đối thờ gia tiên hay gia chủ có thể tham khảo như là:

 • Tổ tông công đức còn thơm dấu
  Cháu thảo con hiền sáng mãi gương.
 • Tông tổ thiên thu trường tự điển
  Nhi tôn vạn cổ thiệu như hương
 • Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh
  Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh
 • Kiến tạo gia phong tân cốt cách
  Bảo tồn quốc giáo cổ tinh hoa
 • Đức tổ quang vinh hương vạn cổ
  Từ môn hiển hách tráng thiên thu.
 • Nghiệp tổ vững bền nhân, trí, dũng
  Gia phong muôn thuở đức, thảo, hiền.
 • Ngước mắt nhớ tổ tông công đức
  Ghi lòng làm hiếu tử hiền tôn.
 • Lấy trung hiếu trì gia bền vững
  Dùng đức nhân xử thế lâu dài.
 • Nhờ thọ đức ông cha đã dựng
  Đạo tôn thần con cháu đừng quên.

Đến đây chúng tôi đã giới thiệu đến quý gia chủ những ý nghĩa và cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên chuẩn mạch vượng khí. Hy vọng với những câu đối hoành phi hay trên đây sẽ giúp quý gia chủ có thể dễ dàng chọn lựa cho mình bộ câu ưng ý trang hoàng cho không gian thờ phụng của mình nhé!

1900.888.664
icon khuyến mại