Bàn thờ thiên và những điều không phải ai cũng biết

Thờ Trời là tín ngưỡng tốt đẹp từ ngàn đời của người dân làm nông nghiệp Việt. Đây đã trở thành một đức tin sơ khai của con người trước những hiện tượng thiên nhiên. Họ luôn cho rằng trước mỗi sự đổi dời của sự vật, hiện tượng xung quanh đều gắn liền với một vị thần linh, tác động đến toàn bộ cuộc sống của con người. Chính vì thế lập bàn thờ thiên xưa nay đều được xem là việc cực kỳ quan trọng. Có liên hệ mật thiết với gia chủ cũng như chuyện làm ăn, sức khỏe của gia đình.

Bàn thờ thiên và những điều bạn chưa biết
Bàn thờ thiên và những điều bạn chưa biết

Bàn thờ ngoài trời gọi là gì? Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ thiên ngoài trời có lẽ bắt nguồn từ người dân Nam Bộ. Trời là một trong những vị thần linh tối cao, có quyền năng và có tầm ảnh hương sâu rộng nhất, chi phối nhiều vấn đề của nhân gian nhất. Đức tin đó bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa của người Việt, thời kỳ thủy đất trời chỉ là một khôi mù mịt tối tăm, hỗn độn. Từ trong đống tro tàn đó, thần Trụ trời đã đào đất vá trời, tạo ra hai thế giới riêng biệt tách rời. Trời như cái chén úp xuống, mặt đất như hình mâm vuông. Con người vì thế được chở che bao bọc, sống một cuộc đời no ấm, bình an.

Trời ở trên cao, tạo nước tạo gió. Đất như lòng mẹ, tạo ra giống nói. Tín ngưỡng xem cha là Trời, mẹ là Đất đã hình thành từ đó nhắc nhớ con cháu ngàn đời sau phải khắc cốt ghi tâm. Phải biết nguồn cội, gốc gác đấng tối cao của mình. Lập bàn thờ thiên là sợi dây kết nối giữa người âm và người dương giữa trời và đất. Để con cháu có thể dùng tiếng lòng cầu mong cho mưa thuận gió hòa ngày ngày bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Đặt nén nhang, lập bàn thờ ngoài trời đã thể hiện được sự tốt đẹp trong tín ngưỡng thờ thiên, cầu mong cho sự thông thiên, thuận lời, an nhàn. Nén hương kính lên thần Trời phải tuyệt đối không bị vướng bởi bất kỳ một vật nào. Việc này là hoàn toàn không tốt theo quan niệm của người xưa.

Cách lập bàn thờ ngoài trời theo nghi thức
Cách lập bàn thờ ngoài trời theo nghi thức

Văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Văn khấn bàn thờ thiên ban đầu được truyền miệng qua từng thế hệ, sau này ông bà đã ghi lại để con cháu đời ngàn đời có thể dựa vào đó mà duy trì tiếp tín ngưỡng tốt đẹp này. Đoạn dưới đây là văn khấn thần Trời cần ghi nhớ:

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con đây là ……… Tuổi……

Hiện cư ngụ tại……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Gia chủ con xin thành tâm kính dâng chút lễ mọn gồm hương trà, trầu cau đốt nén hướng dân lên Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”

Cách lập bàn thờ thiên, cách bố trí bàn thờ ngoài trời

Lập bàn thờ thiên là chuyện hệ trọng của gia đình, liên quan mật thiết đến vấn đề tuổi tác và phong thủy của gia chủ. Chính vì thế bắt buộc phải có sự hướng dẫn của người đi trước để chọn hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời, tránh phạm phải vào những điều cấm kỵ làm ảnh hưởng đến chuyện nhà cửa, làm ăn, sức khỏe của người thân trong gia đình.

Xem hướng đặt bàn thờ ngoài trời – vị trí đặt bàn thờ thiên

Theo thứ tự đầu tiên, gia chủ cần xem vị trí trước sau đó mới xem hướng đặt bàn thờ ngoài trời. Bàn thờ thiên nhất định phải để ở nơi thoáng đãng, ngoài sân vườn trên tầng thượng, lộ thiên hoặc bán lộ thiên.

Hướng bày trí của bàn thờ ngoài trời thường ngược lại với hướng đừng lúc làm lễ. Theo phong thủy hướng thờ tọa cát hướng cát là tốt nhất. Hướng tới những nơi sáng sủa, thoáng đãng, tránh chọn những nơi âm u có nhiều góc khuất, hướng đến những nơi bẩn thỉu kém lịch sự tôn nghiêm.

Có nhiều loại bàn thờ ngoài trời như bàn thờ thiên inox, bàn thờ thiên xi măng và bàn thờ thiên bằng đá. Nếu bằng xi măng cần phải sơn sửa màu vàng, đỏ, nếu là bàn thờ bằng đá có thể để nguyên trạng.

Xem hướng đặt bàn thờ ông Thiên
Xem hướng đặt bàn thờ ông Thiên

Khi cắm hương có thể cắm ở ngoài sân vườn hoặc ban công. Thường ông bà ta sẽ chọn cắm ở những trụ có tầm cao khoảng 80cm. Xung quanh bàn thờ sẽ có vách chắn để tránh bị nhìn thấy và tạo ra sự trang trọng trong thờ cúng. Bày trí bàn thờ lộ thiên không quá cầu kỳ thường là một bát hương, một đĩa hoa quả, một loa hoa. Bàn thờ cũng được làm từ chất liệu đơn giản, màu sắc trang nhã, tránh chọn hoa văn cầu kỳ phức tạp.

Bàn thờ phải thường xuyên được lau chùi dọn dẹp sạch sẽ. Tránh để bụi bặm nước trũng đóng lâu ngày vô phép với thần linh. Khó có được cầu nguyện như ý để một năm bình an, thuận hòa.

Kích thước bàn thờ ngoài trời

Chọn kích thước bàn thờ ngoài trời phải phù hợp với cung mệnh và phong thủy của gia chủ. Tuy nhiên, điều này thường không mấy được quan tâm dễ gây ra một số ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp, vận mệnh sau này.

Kích thước mặt bàn thờ

Kích thước của mặt bàn thờ thường rơi vào 69x69cm, 69x81cm, 81×81 cm. Độ dài này bên cạnh liên quan trực tiếp đến vấn đền phong thủy còn là kích thước hợp lý để bày trí những đồ thờ cúng cần thiết. Với những kiểu bàn thờ thiên không mái che thì phần mặt bàn thờ nên làm theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật để tiện bày trí đồ dùng không làm rơi vỡ trong suốt quá trình thờ cúng.

Kích thước chiều cao từ dưới lên đến mặt bàn

Khi chọn kích thước cho bàn thờ cần tạo ra sự cân đối để tạo nên sự hài hòa về mặt tổng quan. Chiều cao và độ rộng của cột phải đi theo với phần đế và mặt bàn, phần cung thờ cũng phải chọn số đo cho thật hợp lý. Như vậy khi có một bàn thờ hoàn chỉnh sẽ đạt được cả hai tiêu chỉ thẩm mỹ và phong thủy.

Thường phần đế của bàn thờ cao khoảng 17 đến 20 cm, phần trụ chính sẽ cao khoảng 70 đến 80 cm. Như vậy chiều cao tổng của bàn thờ thường đạt mức 110cm, phù hợp cho việc khấn bài và lau chùi hằng ngày. Tuy nhiên, tùy vào phong thủy cũng như sở thích của từng người mà chiều cao này có thể thay đổi từ 10 đến 20cm. Có thể lựa chọn bàn thờ thiên inox hoặc bằng chất liệu gỗ tự nhiên đơn giản.

Lập bàn thờ thiên là một trong những tín ngưỡng quan trọng và tốt đẹp đối với người dân Việt từ ngàn đời nay. Hiểu được những quy tắc về cúng kiến, văn khấn, cách bày trí, sắp đặt để tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

error: Content is protected !!
1900.888.664