Bàn thờ Thiên là gì? Cách lập và thờ cúng bàn thờ ngoài trời

Thờ Trời là tín ngưỡng tốt đẹp từ ngàn đời trở thành một đức tin sơ khai của con người trước những hiện tượng thiên nhiên. Họ luôn cho rằng trước mỗi sự đổi dời của sự vật, hiện tượng xung quanh đều gắn liền với một vị thần linh, tác động đến toàn bộ cuộc sống của con người. Chính vì thế lập bàn thờ thiên xưa nay đều được xem là việc cực kỳ quan trọng. Có liên hệ mật thiết với gia chủ cũng như chuyện làm ăn, sức khỏe của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin về bàn thờ thiên qua bài viết này nhé!

Bàn thờ thiên là gì?

Bàn thờ thiên là loại bàn thờ được đặt ngoài trời, thờ cúng đất trời. Bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời, nhiều vùng thì gọi là cây hương có có từ thời xa xưa chưa ai nắm rõ từ khi nào. Trời là một trong những vị thần linh tối cao, có quyền năng và có tầm ảnh hương sâu rộng nhất, chi phối nhiều vấn đề của nhân gian nhất. Đức tin đó bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa của người Việt, thời kỳ thủy đất, trời chỉ là một khôi mù mịt tối tăm, hỗn độn. Từ trong đống tro tàn đó, thần Trụ trời đã đào đất vá trời, tạo ra hai thế giới riêng biệt tách rời. Trời như cái chén úp xuống, mặt đất như hình mâm vuông. Con người vì thế được chở che bao bọc, sống một cuộc đời no ấm, bình an.

Bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời thờ Trời
Bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời thờ Trời

Trời ở trên cao, tạo nước tạo gió – Đất như lòng mẹ, tạo ra giống nói. Tín ngưỡng xem cha là Trời, mẹ là Đất đã hình thành từ đó nhắc nhớ con cháu ngàn đời sau phải khắc cốt ghi tâm. Lập bàn thờ ngoài trời là sợi dây kết nối giữa người âm và người dương, giữa trời và đất. Để con cháu có thể dùng tiếng lòng cầu mong cho mưa thuận gió hòa ngày ngày bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Bàn thờ thiên đã thể hiện được sự tốt đẹp trong tín ngưỡng thờ trời, cầu mong cho sự thông thiên, thuận lời, an nhàn. Thông thường bàn thờ thiên được làm từ đá vô cùng bền chắc, đứng vững giữa đất trời mặc nắng mưa gió lớn.

Kích thước bàn thờ ngoài trời

Chọn kích thước bàn thờ ngoài trời phải phù hợp với phong thủy. Cụ thể kích thước bàn thờ thiên ngoài trời gồm:

Kích thước mặt bàn thờ ngoài trời

Kích thước của mặt bàn thờ ngoài trời chuẩn phong thủy thường rơi vào 69x69cm, 69x81cm, 81×81 cm. Các số đo này bên cạnh liên quan trực tiếp đến vấn đền phong thủy còn là kích thước hợp lý để bày trí những đồ thờ cúng cần thiết.

Với những kiểu bàn thờ thiên không mái che thì phần mặt bàn thờ nên làm theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật để tiện bày trí đồ dùng không làm rơi vỡ trong suốt quá trình thờ cúng.

Với các kiểu bàn thờ thiên có mái che hay cách điệu mặt lục giác thì kích thước sẽ đa dạng hơn. Tuy nhiên các kích thước bàn thờ ngoài trời đều được đơn vị sản xuất thiết kế chuẩn phong thủy sẵn rồi. Bạn chỉ cần lựa chọn bàn thờ thiên ngoài trời phù hợp với gia chủ để thờ cúng cho chuẩn nhất thôi.

ban tho thien 2

Chiều cao bàn thờ thiên

Khi chọn kích thước bàn thờ ngoài trời cần tạo ra sự cân đối để tạo nên sự hài hòa về mặt tổng quan. Chiều cao bàn thờ thiên và độ rộng của cột phải đi theo với phần đế và phần cung thờ cũng phải chọn số đo cho thật hợp lý. Như vậy khi có một bàn thờ thiên hoàn chỉnh sẽ đạt được cả hai tiêu chỉ thẩm mỹ và phong thủy.

Thường phần chân đế của bàn thờ thiên cao khoảng 17 – 20 cm, phần trụ chính bàn thờ ngoài trời sẽ cao khoảng 70 – 80 cm. Như vậy tổng chiều cao bàn thờ ngoài trời thường đạt mức 110cm, phù hợp cho việc thờ cúng và lau dọn của gia chủ. Tuy nhiên, tùy vào phong thủy cũng như sở thích của từng người mà chiều cao bàn thờ thiên này có thể thay đổi từ 10 – 20cm.

Có rất nhiều người lại sử dụng bàn thờ nhôm kính, tuy nhiên vào mục đích khác. Nếu bạn quan tâm ấn tham khảo về mẫu bàn thờ nhôm kính tại đây!

Cách lập bàn thờ thiên

Lập bàn thờ thiên là chuyện hệ trọng của gia đình, liên quan mật thiết đến vấn đề tuổi tác và phong thủy của gia chủ. Chính vì thế bạn nên tham khảo bài hướng dẫn này để tiến hành làm các thủ tục. Tránh phạm phải vào những điều cấm kỵ làm ảnh hưởng đến chuyện nhà cửa, làm ăn, sức khỏe của người thân trong gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ thiên

Bàn thờ thiên chắc chắn đặt ở ngoài trời. Vị trí đặt bàn thờ thiên ở mép sân vườn là phù hợp nhất bởi có khoảng không phía trước rộng. Tại đây bàn thờ thiên có thể nhìn được góc rộng, thoáng rất tố cho phong thủy. Bạn thờ cúng cũng thuận tiện đi lại và sạch sẽ.

Nhiều gia đình có hành lang nối từ cổng vào sân dài có thể chọn làm vị trí đặt bàn thờ thiên đều được. Tuy góc phía trước không rộng rãi như đặt ở mép sân nhưng vẫn sạch sẽ và thoáng đãng.

Vị trí đặt bàn thờ thiên kiêng kỵ nhất là ngoài trời, đặt phía gần phòng vệ sinh, phòng ngủ, trên miệng giếng đào đã lấp… Những vị trí này được xem như phong thủy xấu nhất nhà, vừa ô uế lại phạm úy với Đất Trời. Tuyệt đối không đặt bàn thờ tại vị trí trên.

Cách lập bàn thờ ngoài trời theo nghi thức
Cách lập bàn thờ ngoài trời theo nghi thức

Xem hướng đặt bàn thờ ngoài trời

Khi có được vị trí đặt bàn thờ thiên, bạn cần xem hướng đặt bàn thờ ngoài trời để chi tiết hơn nên đặt đúng chỗ nào. Bởi sân nhà thì rộng, các mép sân dài như vậy lại có 4 hướng không biết đâu mới là hướng chuẩn.

Khác hẳn với các bàn thờ khác, bàn thờ Thiên không quá xem trọng về phương hướng bởi bốn phương tám hướng đều là trời. Khi lựa chọn được vị trí đặt có phía trước thoáng đãng, rộng rãi, sạch sẽ là được chứ không cần nhất thiết phải xem hướng bàn thờ thiên theo tuổi gia chủ.

Bài trí bàn thờ thiên

Bài trí bàn thờ thiên không quá cầu kỳ thường là một bát hương, một đĩa hoa quả, một lọ hoa, một đèn thờ ánh sáng yếu. Bàn thờ thiên nên chọn loại bằng đá cho đơn giản, màu sắc trang nhã, gần gũi thiên nhiên.

Bàn thờ ngoài trời thường bụi bặm bám dính nên nếu được bạn hãy thường xuyên được lau chùi dọn dẹp sạch sẽ. Nhất là những ngày vừa mưa xong thường bị đọng nước khá bẩn, khó có được cầu nguyện như ý để một năm bình an, thuận hòa.

Xem thêm: Đèn để bàn thờ và những lưu ý khi chọn đèn bàn thờ đẹp, hợp phong thủy để cúng.

Văn khấn bàn thờ thiên

Văn khấn bàn thờ thiên ban đầu được truyền miệng qua từng thế hệ, sau này ông bà đã ghi lại để con cháu đời ngàn đời có thể dựa vào đó mà duy trì tiếp tín ngưỡng tốt đẹp này. Đoạn dưới đây là Văn khấn bàn thờ thiên cần ghi nhớ:

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con đây là ……… Tuổi……

Hiện cư ngụ tại……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Gia chủ con xin thành tâm kính dâng chút lễ mọn gồm hương trà, trầu cau đốt nén hướng dân lên Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”

ban tho thien 1

Bàn thờ thiên là gì giờ đây chắc bạn đã hiểu rõ. Các lưu ý về lựa chọn kích thước, vị trí đặt bàn thờ thiên hay xem hướng bàn thờ ngoài trời chúng tôi cũng đã giải đáp. Chúc bạn thờ cúng bàn thờ Thiên thật tốt để may mắn, tài lộc luôn tới với gia đình bạn.

1900.888.664
icon khuyến mại