Hướng dẫn Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp mắt, dễ làm

Tỷ lệ người Công Giáo tại Việt Nam hiện vào khoảng 8% dân số cả nước. Nét văn hóa thờ phụng của người Công Giáo có đôi chút khác biệt so với những so với những tôn giáo khác và luôn có một bàn thờ Chúa. Trên đó có hoa và cách cắm hoa để bàn thờ Chúa cũng không yêu cầu gì quá cao. Thế nhưng cắm hoa làm sao cho hoa không làm lu mờ đi những tượng Chúa, tượng Đức Mẹ và tượng các thánh thì không phải ai cũng nắm rõ.

Ý nghĩa bàn thờ Chúa của người Công Giáo

Đối với người Công Giáo, bàn thờ Chúa có thể hiểu như bàn tiệc của Chúa. Đó là nơi biểu trưng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa cộng đoàn tín hữu của Người.

Mỗi gia đình Công Giáo đều có ít nhất một bàn thờ Thiên Chúa trong nhà
Mỗi gia đình Công Giáo đều có ít nhất một bàn thờ Thiên Chúa trong nhà

Trong mỗi gia đình Công Giáo luôn có những giờ kinh mỗi ngày để cảm tạ Thiên Chúa. Đồng thời khi gặp khó khăn, đau khổ người ta cũng ngước lên bàn thờ Công Giáo để cầu xin.

Ý nghĩa bàn thờ Chúa trong đạo Công Giáo nếu để phân tích đầy đủ thì khá là dài. Nói chung bạn có thể hiểu đó là nơi tôn vinh Thiên Chúa và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu để cứu chuộc loài người. Đây cũng là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình qua những giờ kinh, nơi để mỗi người gửi gắm những tâm tình với Thiên Chúa.

Thiết kế bàn thờ Chúa

Với những gia đình theo đạo Công Giáo, bàn thờ Chúa luôn rất quan trọng. Vậy nên việc thiết kế bàn thờ Chúa sao cho đúng với ý nghĩa thờ phụng là việc mà người Công Giáo nào cũng nên biết.

Vị trí tượng Chúa Giêsu luôn ở vị trí cao nhất trên bàn thờ
Vị trí tượng Chúa Giêsu luôn ở vị trí cao nhất trên bàn thờ

Cách đặt bàn thờ Thiên Chúa

Khác với những tôn giáo khác, cách đặt bàn thờ Thiên Chúa khá đặc biệt. Người theo đạo Công Giáo sẽ không dựa vào yếu tố phong thủy để vị trí đặt bàn thờ. Miễn sao vị trí đặt bàn thờ Thiên Chúa phù hợp với không gian của từng gia đình. Trong đó trung tâm phòng khách thường được lựa chọn để bố trí bàn thờ Chúa.

Cách đặt bàn thờ Thiên Chúa cần phải là nơi cao ráo, dễ nhìn nhất. Với những căn nhà có nhiều tầng thì mỗi tầng có thể bố trí thêm một bàn thờ Chúa cũng được. Chứ không nhất là mỗi gia đình chỉ được phép có một bàn thờ Thiên Chúa.

Cách bài trí bàn thờ Chúa

Cách bài trí bàn thờ Chúa tuy không yêu cầu quá khắt khe những cần đảm bảo đúng ý nghĩa thờ phụng. Theo đó trên bàn thờ Chúa bắt buộc phải có thánh giá tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh cả Giuse. Ngoài ra có thể sắp xếp thêm một tượng thánh bổn mạng của gia đình đó, số lượng tượng ảnh không cần quá nhiều.

Cách sắp xếp bàn thờ Chúa trong đó tượng Chúa Giêsu luôn phải đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Sau đó đến tượng Đức Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, thánh bổn mạng của gia đình. Phía dưới bàn thờ Chúa có thể treo thêm ảnh của ông bà tổ tiên. Hoặc lập riêng một bàn thờ tổ tiên nhưng không được cao hơn bàn thờ Thiên Chúa.

Cách bài trí bàn thờ Chúa
Cách bài trí bàn thờ Chúa đẹp

Trang trí bàn thờ Chúa

Khi đã sắp xếp xong tượng ảnh, bạn hãy chuyển qua bước trang trí bàn thờ Chúa. Bàn thờ Chúa thường có thêm hoa và nến, nếu không có nến thì thay bằng đèn bàn thờ Chúa. Theo đó nến sẽ được bố trí ở 2 bên hoặc chính giữa. Tương tự với hoa, bạn có cắm 1 hoặc nhiều loại hoa ở trên bàn thờ.

Lưu ý trên bàn thờ ngoài tượng Chúa Giêsu, tượng Đức Mẹ Maria, tượng các thánh, hoa và nến thì không nên bố trí thêm quá nhiều vật phẩm khác. Bàn thờ Chúa cần lau dọn thường xuyên để hạn chế bụi bặm.

Đèn bàn thờ Chúa

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các mẫu đèn bàn thờ Chúa đẹp. Tùy vào thiết kế của từng mẫu bàn thờ Chúa mà bạn nên chọn kiểu đèn phù hợp. Vào những dịp lễ trọng trong năm, bạn cần thắp đèn thường xuyên để bầu không khí thêm uy nghi, sang trọng.

Bàn thờ Chúa và cách bài trí ảnh gia tiên
Bàn thờ Chúa và cách bài trí ảnh gia tiên

Ảnh bàn thờ Chúa

Nếu không tìm mua được tượng Chúa phù hợp, bạn cũng có thể thay thế bằng những bức ảnh Chúa Giêsu, ảnh Thánh Gia, ảnh các thánh… Tuy nhiên việc sắp xếp vẫn cần theo đúng thứ tự, ảnh Chúa Giêsu luôn ở vị trí cao nhất sau đó mới đến những ảnh khác.

Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa

Có khá nhiều cách cắm hoa để bàn thờ Chúa nhưng với quy mô gia đình, bạn không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Lọ hoa trên bàn thờ Chúa chỉ cần luôn tươi đơn giản chút cũng được. Lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ chúa, bạn không nên để hoa che tượng, ảnh Chúa. Mà thay vào đó, hoa luôn phải thấp hơn tượng, tốt nhất hãy cắm hoa dưới chân tượng.

Bên cạnh hoa tươi, bạn có thể sử dụng hoa lụa hay hoa nhựa cũng được. Khi mua hoa nhựa, bạn hãy chọn chậu hoa có kích thước vừa phải, phù hợp với tượng ảnh trên bàn thờ. Cách cắm hoa bàn để thờ Chúa để hướng dẫn cụ thể thì tương đối dài dòng. Vậy nên bạn hãy tham khảo những hình ảnh sau để tìm ra cách cắm hoa để bàn thờ Chúa phù hợp nhé.

Bàn thờ Thiên Chúa với bát hoa hồng đẹp, dễ làm
Bàn thờ Thiên Chúa với bát hoa hồng đẹp, dễ làm
Bàn thờ Thiên Chúa với bát hoa lan
Bàn thờ Thiên Chúa với bát hoa lan
Bàn thờ chúa với bình hoa hồng đơn sắc
Bàn thờ Chúa với bình hoa hồng đơn sắc
Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp nhất
Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp nhất
Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa kết hợp nhiều loại
Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa kết hợp nhiều loại
Cây thủy sinh thay thế cắm hoa bàn thờ Chúa
Cây thủy sinh thay thế cắm hoa bàn thờ Chúa

Bài viết vừa giới thiệu đến bạn cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp và một vài lưu ý liên quan đến trang trí, thiết kế bàn thờ Chúa. Cảm ơn vì đã theo dõi hết phần chia sẻ này của chúng tôi.

1900.888.664
icon khuyến mại