Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2020

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Nếu bạn đi làm xa không thể ở trên miếng đất mà ông bà cha mẹ để lại phụng sự thờ cúng thì cần thiết phải lập bàn thờ vọng. Vậy cách lập bàn thờ cha mẹ, cách lập bàn thờ vọng thế nào? Cần phải lưu ý những gì để có thể tránh những hệ quả xấu ảnh hưởng đến gia đình. Bài viết này, cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này.

Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ

Việc quan trọng đầu tiên trong cách lập bàn thờ vọng chính là xem ngày lập bàn thờ cha mẹ. Gia chủ không thể tùy tiện lập bàn thờ cha mẹ theo ý mình mà cần có ngày tốt theo phong thủy.

Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ
Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ

Để lập bàn thờ vọng, gia chủ không được phạm phải hạn tam tai trong năm. Bảng tính tuổi hạn tam tai như sau:

 • Những người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất

Quan trọng trong cách lập bàn thờ tổ tiên là gia chủ phải chọn được một ngày thật tốt. Một ngày được đánh giá tốt phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

 •  Ngày này không xung với tuổi của gia chủ.
 •  Cách chọn ngày lập bàn thờ phải tránh được ngày Thiên Cẩu và Sát Sư.
 • Đồng thời, ngày tốt lập bàn thờ là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian. Rất hợp lúc để cúng bái, cầu xin.
 • Sau khi xem ngày tốt lập bàn thờ, gia chủ nên tiến hành vào một khung giờ Hoàng Đạo trong ngày. Điều này sẽ giúp gia chủ công việc càng suôn sẻ và viên mãn.

Thường ở các web phong thủy có tư vấn miễn phí về việc xem ngày lập bàn thờ cha mẹ. Bạn có thể chắc chắn hơn khi đi gặp trực tiếp thầy phong thủy để nhờ họ tư vấn chọn ngày tốt lập bàn thờ vọng.

Cách lập bàn thờ cha mẹ

Sau khi xem ngày tốt lập bàn thờ cha mẹ, gia chủ đã có thể tiến hành lập bàn thờ vọng. Bạn sẽ phải chuẩn bị một số thứ cần thiết để tiến hành lập bàn thờ cha mẹ như: bàn thờ, đồ thờ, lễ thờ, văn cúng… Cụ thể cách lập bàn thờ cha mẹ như sau:

Cách lập bàn thờ cha mẹ
Cách lập bàn thờ cha mẹ
 1. Sau khi đặt Bàn thờ tại vị trí phong thủy đã được chọn lựa từ trước. Bạn nên lau chùi sạch sẽ trước sau đó bày biện các đồ thờ lên.
 2. Bạn cần chuẩn bị một mâm lễ lập bàn thờ vọng, gồm: Bình hoa tươi, Đĩa hoa quả, Gà luộc, Xôi trắng, Thịt lợn luộc. Kèm theo đó là hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…
 3. Đến giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn xin thổ địa ở cho phép mình chuyển tới ở. Sau đó bạn đọc thêm văn khấn lập bàn thờ cha mẹ. Kính báo tới thần linh và cha mẹ xin được chuyển bát hương sang nhà mới tại nơi này để thờ vọng.
 4. Đợi hương tàn, bạn cùng mọi người trong gia đình hạ lễ ăn uống, hoàn tất cách lập bàn thờ cha mẹ.

Những điều đại kỵ khi lập bàn thờ cha mẹ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi lập bàn thờ cha mẹ, lập bàn thờ vọng. Các gia đình cần chú ý cẩn trọng những điều sau đây để tránh phạm vào đại kỵ của phong thủy.

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ nhất là đặt ở phía dưới tầng 1

Đối với những nhà cao tầng, việc sinh hoạt bên trên bàn thờ cha mẹ là 1 điều rất cấm kỵ. Bàn thờ cha mẹ đặt dưới tầng 1 sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người trong gia đình. Người nhà dễ bị đau cổ vai gáy, đầu óc khí huyết u uất, hay xảy ra xung đột bất hòa.

Những điều đại kỵ khi lập bàn thờ cha mẹ
Những điều đại kỵ khi lập bàn thờ cha mẹ

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ để nơi bí bách tù túng

Đóng cửa bí bách gây cảm giác ngột ngạt tù túng, đặt bàn thờ ở khu vực này không tốt cho sự lưu thông khí trong gia đình. Người nhà ở gần nhau dễ sinh xung đột, bất hòa. Đây bị xem là một trong những điều đại kỵ khi lập bàn thờ.

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở nơi ô uế

Bàn thờ đặt gần những nơi ô uế như thùng rác , nhà vệ sinh, chuồng lợn… sẽ ảnh hưởng xấu đến nguyên khí của mọi người trong gia đình. Người nhà dễ mắc bệnh nan y lâu ngày không khỏi, xui xẻo trong kinh doanh.

Không đặt bàn thờ ở chân cầu thang, nơi cạnh góc tối ẩm thấp

Bàn thờ là nơi cư ngụ của chân linh, người âm nên cần yên vị chỗ ngồi để tốt cho việc tụ khí. Cầu thang là nơi thường xuyên lên xuống qua lại, gây ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương. Nơi góc tối ẩm thấp tụ hội âm khí lạnh lẽo, là điều kiện thu hút tà khí.

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở nơi có gió và nắng chiếu vào

Nếu đặt bàn thờ ở nơi nắng chiếu vào, dương khí quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến âm khí của chân linh trong bát hương. Có thể khắc phục bằng cách đặt đôi lọ Lộc Bình ở 2 bên cạnh ban thờ. Lọ Lộc Bình có tác dụng ổn định nguyên khí, hóa giải những năng lượng xấu. Đây là một trong những cách đặt bàn thờ cha mẹ phổ biến hiện nay.

Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2020
Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2020

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở nơi sát nhà tắm

Theo quan niệm xưa, tắm rửa là việc trút bỏ đi ô uế, bụi bẩn trên cơ thể con người. Việc đặt bàn thờ cha mẹ ở đây sẽ làm mất vẻ trang nghiêm, tôn kính của không gian thờ cúng

Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở hướng ngũ quỷ

Cách lập bàn thờ cha mẹ quy định: không nên đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc. Không được đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam. Tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

Bài viết vừa trình bày chi tiết về cách lập bàn thờ cha mẹ, bàn thờ vọng đối với gia chủ đang ở nơi khác không thể thờ tự được ở trên chính mảnh đất tổ tiên. Đây là một trong những nét văn hóa, truyền thống giàu tính nhân văn của dân tộc ta cần gìn giữ lâu dài.

error: Content is protected !!
1900.888.664