5 Lưu ý Chuyển đồ trước khi nhập trạch bạn cần phải biết

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi theo phong tục dân gian, gia chủ sau khi làm lễ nhập trạch xong mới được chuyển về sinh sống. Tuy nhiên, nhiều người vì gấp gáp nên bỏ qua thông lệ này. Vậy chuyển đồ trước khi nhập trạch có được thần linh, gia tiên chấp nhận không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Lý do Chuyển đồ trước khi nhập trạch

Theo quan niệm dân gian, việc xem ngày nhập trạch là rất cần thiết. Bởi mọi người cho rằng nếu chọn đúng ngày tốt thì mọi việc làm ăn, sinh sống của gia chủ đều gặp may mắn, suôn sẻ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khiến gia chủ thay đổi ngày nhập trạch buộc phải Chuyển đồ trước khi nhập trạch vào nhà mới. Ví dụ có những lý do sau đây mà gia đình bạn buộc phải chuyển đồ trước khi nhập trạch:

Lý do Chuyển đồ trước khi nhập trạch
Lý do Chuyển đồ trước khi nhập trạch
  • Chưa chọn được ngày đẹp để nhập trạch: Bạn đang băn khoăn chưa biết chọn ngày nhập trạch nào đẹp. Nhưng ngôi nhà cũ đã được bàn giao cho chủ mới hoặc hết hợp đồng cần phải trả nhà gấp… Lúc này buộc lòng bạn phải chuyển đồ sang nhà mới trước ngày lễ nhập trạch.
  • Ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần: Nếu bạn là người làm theo giờ hành chính thì rất khó để bố trí thời gian rảnh vào giữa tuần. Sẽ rất khó khăn vì bạn không thể chuyển hết đồ luôn trong ngày hôm đó. Buộc lòng bạn phải Chuyển đồ trước khi nhập trạch vào ngày chủ nhật trước đó mà chưa làm thủ tục nhập trạch.

Có lẽ bạn nên tham khảo: Cách xem Ngày tốt chuyển nhà chi tiết nhất.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Vì vậy giờ bạn mới thắc mắc Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Theo phong tục và thói quen của người dân Việt Nam, lễ nhập trạch là rất quan trọng. Đây là nghi thức không thể thiếu mỗi khi gia đình muốn chuyển đến nơi ở mới. Trước kia, người ta quan niệm rằng chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch là không nên.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?
Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, mọi quan niệm tín ngưỡng cũng dần được linh động hơn. Ở thời hiện tại, người ta luôn phải tấp nập với cuộc sống mưu sinh và khó sắp xếp cho mình một khoảng thời gian rảnh. Vì thế, việc nhập trạch nhà mới cũng sẽ được linh động để diễn ra theo cách thuận tiện nhất.

Bạn không nên quá lo lắng về việc chuyển đồ trước khi nhập trạch. Bởi vì đây là việc làm không hề ảnh hưởng xấu đến chuyện tương lai của bạn và gia đình. Bạn có thể chuyển đồ sang nhà mới, sau đó chọn ngày đẹp để báo cáo với thần linh, gia tiên để tiến hành làm lễ nhập trạch sau. Chắc chắn rằng, các người sẽ hiểu và thông cảm cho gia đình bạn.

Ở  thời đại nào đi nữa thì tâm thành khẩn vẫn là thứ quan trọng nhất. Thần linh và gia tiên sẽ xem đó để chứng giám cho lòng thành khẩn của mọi người.

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn đã tự trả lời được câu hỏi: Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Câu trả lời của chúng tôi là Nên chuyển đồ trước khi nhập trạch. Hãy cân nhắc để sao cho lễ nhập trạch được diễn ra suôn sẻ nhất nhé!

Tham khảo thêm: Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những thủ tục gì?

5 lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch

Như đã trình bày ở trên, bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo không làm phật lòng các vị thần linh và gia tiên:

Lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch
Lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch
  1. Nên chuyển những vật dụng gia đình cần thiết sang trước và sắp xếp chúng thật gọn gàng ngăn nắp. Có thể khoan, đục và sửa nhà trước khi nhập trạch để hoàn thiện không gian sống sau này nhưng nhớ gọn gàng sạch sẽ trước khi .
  2. Không ai trong gia đình được ngủ lại nhà mới trước khi nhập trạch. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống về sau. Bởi ngủ trong nhà mới sẽ được tính là đã nhập trạch mà chưa xin phép thần linh.
  3. Cần sắp xếp công việc để tiến hành chuyển đồ nhanh chóng, nhẹ nhàng và thật cẩn thận.
  4. Không mang bát hương và đồ thờ cúng sang nhà mới vội. Bởi từ xưa đến nay chúng ta chỉ được phép mang khi đã làm lễ nhập trạch. Nếu cần có thể xin chủ nhà mới để lại một vài hôm, sau đó khi đã đủ thủ tục có thể mang sang sau.
  5. Hạn chế sử dụng các đồ đạc mang sang nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Khi báo cáo thần linh và gia tiên xong có thể sử dụng bình thường.

Chúng ta có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch nếu gặp trường hợp bất đắc dĩ. Còn không thì cứ theo phong tục tập quán của người dân Việt mà làm để thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện. Cách chuyển nhà trước khi nhập trạch cùng những lưu ý đã được bàn thờ đẹp chúng tôi nói rõ. Chúc bạn sang nhà mới luôn gặp nhiều may mắn!

1900.888.664
icon khuyến mại