Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất

Truyền thống đạọ nghĩa đạo tình muôn đời nay đã thấm đẫm trong văn hóa của con người đất Việt. Đối với mỗi gia đình sự ra đi của một người là nỗi đau không gì có thể giãi bày cho bằng hết. Đối với người đã khuất, sau khi hoàn thành việc an táng, hoàn tất các lễ nghi theo phong tục còn phải lo vấn đề thờ cúng sao cho thất chu đáo để vong linh siêu thoát, đủ Phúc để đầu thai sang kiếp khác. Trong toàn bộ nghi thức đó thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là điều đặc biệt phải lưu tâm để không phải vương tội cho người đã khuất càng không phải tạo ra nỗi canh cánh trong lòng người sống.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày và những điều nhất định bạn phải biết

Theo truyền thống của người Việt “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc chuyển bàn thờ của người mất sau 49 ngày là việc vô cùng quan trọng và cần đặc biệt cẩn trọng trong toàn bộ nghi thức Để tránh phạm phải vào những điều cấm kỵ với thần linh và những người đã khuất, làm ảnh hưởng đến con đường luân hồi, đổi kiếp của một linh hồn.

Những vấn đề về phong thủy mà bạn nhất định phải trong cách đặt bàn thờ người mới mất

Khi chuyển bàn thờ vong người mới mất bắt buộc phải bắt đầu từ việc chọn ngày. Việc này có thể thông qua những người đi trước có nhiều kinh nghiệm hoặc xem sách tử vi để chọn giờ ngày hoàng đạo hợp với tuổi tác cung mệnh của người sống và người mất. Thường người dân Việt sẽ mời thấy phong thủy hoặc thầy cúng làm việc này để đảm bảo không phạm phải vào bất kỳ điều cấm kỵ nào.

Mâm lễ cúng khi làm thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày thường có: 1 con gà lễ luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 3 lá trầu têm sẵn, 1 bát nước sạch, 1 con ngựa vàng, 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ vàng mã và sớ để dâng lên đấng thần linh.

Những nghi thức bắt buộc khi lập bàn thờ vong
Những nghi thức bắt buộc khi lập bàn thờ vong

Sau khi chuẩn bị xong mâm đồ cúng sẽ khấn lạy và thắp hương. Đem tiền vàng đi hóa, gạo và muối sẽ được rắc trước cửa, tuyệt đối không được đem vào nhà. Khi tàn hương thì bái tạ và làm các thủ tục để mang lễ vật xuống, sau đó thầy cúng sẽ hướng dẫn làm thủ tục nhập trạch bàn thờ mới.

Cách lập bàn thờ người mới chết

Khi lập bàn thờ cho người mới chết cần phải chỉn chu nhiều hơn là phô trương cầu kỳ: một bát nhang, bài vị của người đã khuất, một lọ hoa cúng, 5 chén nước, đèn dầu. Trong vòng 49 ngày người nhà đều phải canh để nhang và đèn không được tắt, hương sẽ được thắp trước khi gia đình dùng bữa và người mất cùng ăn với mình.

Khi mới mất linh hồn người chết vẫn còn quyến luyến với gia đình và nhân gian. Như ông bà nói là “hồn vía còn nặng” nên chưa thể siêu thoát được. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà tập tục cúng kiến 49 ngày đã ra đời một phần xoa dịu tâm người còn sống và an ủi linh hồn người còn sống.

Cách lập bàn thờ vong cho người đã khuất
Cách lập bàn thờ vong cho người đã khuất

Trước đây ông bà ta thường có tập tục chuyển bát nhang người mới mất lên bàn thờ tổ tiên sau 49 ngày. Tuy nhiên, theo phong thủy đây là việc làm không nên với người đã khuất. Thường phải lập hai bàn thờ riêng trong suốt 27 tháng, đến khi đó mới dần loại bỏ cùng những đồ cúng kiếng riêng, đưa ảnh chân dung cùng bát nhang lên bàn thờ tổ tiên. trình báo với ông bà về việc tiếp nhận thêm một người đã khuất về chốn linh thiêng.

Lập bàn thờ vong linh

Trong suốt 49 ngày sau khi mất muốn vong luôn trụ trong nhà với gia đình thì khi cho vong nhập phải khấn rằng: “Hương linh ở tại nơi đây không được đi lẩn quẩn trong nhà, chỉ ở ngay nơi bàu vị, nhận thức ăn khi nghe lời triệu thỉnh hoặc tụ tập, tránh làm kinh động đến những người thân còn sống”.

Đến thời hạn 49 ngày vong sẽ được tiễn vào bài vị, đây là nơi an trụ để nghe những lợi chuyên dạy, an linh của Phật, sớm ngày được siêu thoát đầu thai.Lúc nhập vị, gia chủ sẽ thỉnh hai vị Hộ Pháp đến coi vong, không được phép cho vong lẩn quẩn, xuất nhập tự do làm ảnh hưởng đến những người còn sống.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ đám tang
Hướng dẫn trang trí bàn thờ đám tang

Một số trường hợp sẽ không để vong nhập vị mà chỉ thỉnh vong về khi làm lễ. Những ngày thường sẽ tiên vong đi không được tự ý quay trở lại, hai vị Sơn Thần và Thổ Địa khi đó sẽ không cho phép vong được vào nhà, trừ những trường hợp đặc biệt. Trường hợp này thường chỉ diễn ra hi hữu, khi người mất mắc phải nghiệp chướng gì hoặc những cái chết đàng, chết hoang mới không cho vong vào nhà. Chính vì thế cách lập bàn thờ vọng cực kỳ quan trọng.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ đám tang

Bàn thờ vong sau 49 ngày không có yêu cầu quá khắt khe về việc bày trí sắp xếp hương khói Tùy vào mỗi điều kiện gia đình mà cách chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên cuối cùng điều quan trọng nhất chính là sự cung kính thành tâm với người đã khuất. Lưu ý trong suốt 49 ngày tuyệt đối không được sát sinh để vong linh sớm siêu thoát, gia chủ cần đặc biệt chú ý điểm này vì thường ông bà ta hay nói sống sao thác vậy nên bỏ qua nghi thức vô cùng quan trọng này.

Cách giải bàn thờ vong

Giải bàn thờ vong linh là cách tốt nhất để giúp người mất giải nghiệp và hóa giải kiếp nạn của mình, sớm ngày siêu thoát để tránh tạo thêm nhiều nghiệp mới. Theo nghi thức của người Việt từ xưa đến nay chay đàn là cách phong thủy và cũng truyền thống nhất. Gia đình thường xuyên phải ăn chay, niệm phật hương thiện làm nhiều việc tốt để tạo thêm nhiêu phước lành cho người đã mất.

Đừng quá thương nhớ mà dằn vặt khóc lóc sẽ khiến người đã mất lưu luyến hồng trần không đầu thai được. Những ngày giỗ 100 ngày, giỗ đầu, mãn khó đều nên cúng đồ chay để thanh tịnh và tránh tạo thêm nghiệp xấu, tránh sát sanh làm nhiều điều không tốt.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày từ ngàn xưa đã được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần. Với mong muốn người đã khuất sớm ngày siêu thoát tìm được cuộc sống bình an ở một kiếp khác, đừng vương vấn đau khổ ở chốn hồng trần.

error: Content is protected !!
1900.888.664