Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên nhất định phải biết

Bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên đang là xu hướng mà rất nhiều gia đình hiện đại lựa chọn. Thế nhưng việc sắp xếp bàn thờ sao cho đúng nguyên tắc thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cách bài trí bàn thờ phật và gia tiên cần tuân theo lễ nghi và nguyên tắc phong thủy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lập bàn thờ phật và gia tiên theo đúng phong thủy và hợp với truyền thống Việt Nam.

Tầm quan trọng của nơi thờ cúng trong mỗi gia đình

Việc thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa rất được người Việt xem trọng. Việc làm này thể hiện lòng biết ơn, tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên các vị tiền nhân.

Tầm quan trọng của nơi thờ cúng trong mỗi gia đình 
Tầm quan trọng của nơi thờ cúng trong mỗi gia đình

Theo như trong phong thủy, bàn thờ trong mỗi gia đình còn là nơi để tổ tiên liên hệ với con cháu. Vận khí từ bàn thờ cũng ảnh hưởng rất lớn đến bầu không khí trong gia đình. Bàn thờ phật và tổ tiên bày trí đúng cách sẽ làm cho những vị tiền nhân vui lòng. Từ đó gia đình cũng thuận hòa và làm ăn tấn tới hơn.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà cần tuân theo những nguyên tắc về vị trí, hướng, bố trí ánh sáng,..

Vị trí bàn thờ phật trong nhà

Thông thường bàn thờ Phật sẽ được bố trí ở trung tâm của phòng khách. Chỉ cần bước vào phòng là có thể thay ngay bàn thờ. Tuy nhiên, với những ngôi nhà phố cao tầng thì bàn thờ lại được bố trí trên tầng thượng ở một phòng riêng.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ phật tại nhà cần dựa vào mệnh của gia chủ. Theo đó với người mệnh Đông bàn thờ có thể đặt theo hướng Bắc, Đông Nam, hướng Đông hoặc hướng Nam. Còn với người mệnh tứ trạch thì bàn thờ nên đặt ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Tuy nhiên theo quan điểm của nhiều người, vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà nên đặt ở hướng Tây Bắc của căn nhà. Hoặc nếu không thì có thể đặt ở vị trí hướng Tây Bắc của phòng thờ.

Bên cạnh đó bàn thờ phật gia đình không nên đặt tại vị trí Đông Bắc mà lại nhìn về hướng Tây Nam. Mặt khác, bạn cũng nên tránh bố trí bàn thờ quay lưng về hướng Đông Bắc. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bàn thờ như vậy có nghĩa bạn đã chọn vào hướng Ngũ Quỷ.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên 
Nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên

Trang trí bàn thờ phật tại gia

Trên mỗi bàn thờ Phật chắc chắn phải có tượng Phật, bát hương và hệ thống đèn hoặc nến chiếu sáng. Theo đó nếu như gia đình bạn đã thờ Phật thì có thể thờ thêm ông bà chứ không nhất thiết phải thờ thêm nhiều thần Phật khác.

Khi đặt bát hương, bạn hãy chọn ngày đẹp rồi đến chùa nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các sư. Sau đó bạn hãy mang bát hương đã cắm sẵn 3 chân nhang về rồi cắm thêm 3 cây nhanh khác. Còn về phần ánh sáng, bạn có thể bố trí 2 đèn ở 2 bên. Hoặc đặt 1 đèn ở giữa bàn thờ.

Khi trang trí bàn thờ phật tại gia hãy cố gắng bố trí thêm bình hoa tươi và những vật phẩm khác. Không nhất thiết cứ phải mùng 1 hay 15 hàng tháng mới thay hoa. Nếu có thể, bạn nên giữ hoa hay những trái cây khác trên bàn thờ luôn tươi. Đồng thời cần thường xuyên lau dọn để nơi thờ cúng luôn sạch sẽ.

Chọn bàn thờ Phật tại gia đẹp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các mẫu bàn thờ phật tại gia. Tùy vào điều kiện gia đình mà bạn hãy chọn kiểu bàn thờ phù hợp. Những mẫu bàn thờ phật và gia tiên bằng gỗ vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất. Nếu không gian căn không được rộng rãi, bạn hãy chọn bạn thờ cỡ nhỏ cũng được. Miễn sao việc sắp xếp, bố trí vẫn đúng theo nguyên tắc.

Lưu ý trong cách lập bàn thờ phật chung với gia tiên

Bên cạnh những nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên kể trên, bạn cần lưu ý đến một vài điểm sau:

  • Luôn đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm và cao nhất trên bàn thờ
  • Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ
  • Tuyệt đối không cho tượng Phật vào tủ kính hoặc một góc tối nào đó
  • Không nên thờ quá 3 vị Phật trong một nhà
  • Hạn chế đặt bàn thờ ở lối đi lại vì sẽ làm mất đi sự thành kính, linh thiêng
  • Không nên bố trí giường ngủ ở phía sau bàn thờ
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở dưới gầm cầu thang, gần phòng tắm hay nhà vệ sinh
  • Nên đặt tượng nhìn ra hướng cửa chính của căn nhà
  • Cần đặt tượng Phật lên một chiếc đĩa có lót lớp giấy đỏ
Lưu ý trong cách lập bàn thờ phật chung với gia tiên
Lưu ý trong cách lập bàn thờ phật chung với gia tiên

Không gian thờ cúng trong mỗi gia đình luôn là một nơi linh thiêng thành kính. Nó thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên, các vị thần Phật. Hy vọng với những nguyên tắc bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên đã giúp bạn tự tin hơn khi khi sắp đặt bàn thờ tại gia đình mình.

error: Content is protected !!
1900.888.664