Cách bài trí bàn thờ phật hợp phong thủy, đem lại may mắn

Thờ phật sẽ đem lại nhiều điều may mắn, bình an cho gia chủ. Tuy nhiên, để việc thờ cúng thuận lợi, hiệu quả, bạn cần lưu ý những nguyên tắc bài trí. Vậy bạn đã biết cách bài trí bàn thờ phật hợp phong thủy chưa? Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên tắc và cách sắp xếp bàn thờ phật nhé.

trang tri ban tho phat ba quan am, cach bai tri ban tho phat
Cách bài trí bàn thờ phật có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật

Trong văn hóa của người dân Việt, việc thờ phụng trời phật, gia tiên là việc luôn được xem trọng. Đây là một nét đẹp văn hóa, truyền thống lâu đời của người dân ta. Bàn thờ luôn được trang trí trang trọng và đặt vị trí phù hợp nhất trong nhà,

Với những người theo đạo Phật, bên cạnh bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật cũng là một thứ không thể thiếu trong nhà. Thờ phật sẽ giúp tâm hồn con người thanh tịnh, mở rộng tấm lòng từ bi. Thờ phật còn thể hiện tấm lòng thành kính, một lòng hướng tới những điều bình an trong cuộc sống, không tranh đua, làm điều ác.

trang tri ban tho phat, trang tri ban tho phat dep
Bàn thờ phật cần được đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát

Bàn thờ Phật như một tấm gương sáng, nhắc nhở chúng ta, giúp chúng ta luôn ghi nhớ, kiểm điểm từng lời nói, hành động. Thông qua việc thờ Phật, nhiều người còn cầu mong bình an, thuận lợi, may mắn, cầu mong sự thanh thản trong tâm hồn. Chính vì thế, cách bài trí bàn thờ phật là vấn đề vô cùng quan trọng. Làm thế nào để bài trí hợp với căn nhà lại không phạm vào phong thủy?

Cách bài trí bàn thờ Phật

Nhiều gia đình thường dành riêng một căn phòng để thờ phật, cũng có những nhà dành một góc nhỏ để đặt bàn thờ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách bố trí bàn thờ phật sao cho hợp phong thủy nhất nhé.

Cách trang trí phòng thờ phật

Trước khi tìm hiểu cách trang trí bàn thờ phật, chúng ta cần lưu ý một số điểm. Trước tiên, bàn thờ Phật chỉ nên sắp xếp nhiều nhất là 3 bài vị, có thể ít hơn nhưng không thể vượt quá. Nếu thờ tam thế phật thì cả 3 bài vị phải được để chung một bàn.

Trước khi thờ phật cần làm lễ khai quang. Đây là lễ vô cùng quan trọng. Để làm lễ khai quang, gia chủ cần chọn ngày đẹp, hợp tuổi để cầu mong tốt lành. Đồng thời, phải chọn đúng hướng, không thể để tượng phật quay mặt về phía WC hay những thứ tương tự vậy. Tốt nhất, mặt bàn thờ nên đặt quay về phía cửa chính hoặc cổng.

trang tri phong tho phat
Bàn thờ phật chỉ nên có tối đa 3 bức tượng

Khi trang trí bàn thờ phật bà quan âm, bạn cần lưu ý đặt bàn thờ cao hơn bàn thờ gia tiên trong nhà. Nếu đặt bàn thờ phật thấp hơn bàn thờ gia tiên, bạn sẽ phạm vào phạm xung, ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Vậy cách bài trí bàn thờ phật nên thực hiện thế nào?

Cách sắp xếp bàn thờ phật quan âm

Khi tìm hiểu cách trưng bày bàn thờ phật, bạn cần lưu ý tới 2 trường hợp đó là cách bài trí tượng phật thông thường và cách bài trí tượng bồ tát.

Đối với cách bày trí tượng Quan Âm Bồ Tát, bạn không nên đặt cùng tượng Quan đế. Điều này sẽ có ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt, trong các cửa hàng ăn uống, bạn không nên bày tượng Quan Âm. Bởi Quan Âm Bồ Tát là người thích hợp ăn chay, không nên thờ đồ mặn mà chỉ cần hoa tươi và hoa quả. Nếu đặt tượng Bồ Tát cũng các tượng phật khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn.

Khi tìm hiểu cách bày bàn thờ phật quan âm bạn cần lưu ý, nên đặt tượng phật ở chính giữa, các thần ở ngoài cùng. Nếu có tượng Bồ Tát thì nên đặt hai bên tượng phật. Ngoài ra, hầu hết các cách bày trí bàn thờ phật bà quan âm cũng đều kiêng kỵ việc đặt tượng Quan Âm theo các hướng: nhà vệ sinh, phòng ngủ và bàn ăn.

Cách bày trí tượng phật

Hầu hết các gia đình đều thờ Phật với mong muốn cầu bình an, thuận lợi. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu cách bài trí bàn thờ phật sao cho hợp quy tắc nhất. Trước tiên, bạn không nên đặt tượng phật trong phòng ngủ. Tượng Phật cần được đặt ở một nơi yên tĩnh, thoáng đãng. Trong trường hợp nhà quá nhỏ và bắt buộc phải đặt gần giường ngủ, bạn nên lấy một tấm vải sạch để che phủ tượng Phật.

Nếu thờ tranh ảnh, bạn nên treo thẳng hàng, các bức ảnh phải có kích thước bằng nhau. Không được cuộn tròn tranh.

cách bài trí bàn thờ phật, cách bố trí bàn thờ phật cách trang trí bàn thờ phật
Tượng phật cần được bố trí thẳng hàng, ngay ngắn

Cách trang trí bàn thờ phật đẹp

Bên cạnh các cách bài trí bàn thờ phật quan âm, bạn cũng cần lưu ý các cách trang trí bàn thờ phật đẹp. Hãy luôn ghi nhớ việc lau sạch bàn thờ. Bàn thờ cần được đặt ở nơi thoáng mát, luôn được lau dọn sạch sẽ, sử dụng các loại hoa và quả tươi để lễ cúng.

Đồng thời, không được đặt tượng phật trong tủ kín. Điều này sẽ khiến tượng phật không thể hấp thu năng lượng. Bạn có thể sử dụng thêm các loại bóng đèn để trang trí bàn thờ phật. Qua đó tăng thêm phần yên tĩnh, trang nghiêm. Đèn cần được đặt cân đối tại hai bên bàn thờ. Đèn không được quá to hay quá bé, quá tối hay quá sáng.

Ngoài ra, khi bài trí bàn thờ phật, ngoài tượng phật và hoa quả, bạn không nên đặt những thứ không cần thiết nên bàn thờ. Nếu muốn tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn các loại bàn thờ phật cách điệu, bàn thờ phật đẹp.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách bài trí bàn thờ phật cũng như cách trang trí phòng thờ phật. Hãy lưu ý thật kỹ để việc bài trí hiệu quả và hợp phong thủy. Qua đó giúp bàn thờ phật phát huy tối đa tác dụng vốn có của nó nhé. Bạn cũng có thể chọn những mẫu bàn thờ phật đẹp, phù hợp để trang trí, tô điểm cho ngôi nhà của mình.

error: Content is protected !!
1900.888.664