Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất 2021

Bàn thờ gia tiên đối với lễ cưới hỏi có một vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ra sao? Hãy cùng tìm hiểu mẹo cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp cùng cách chưng trái cây bàn thờ trong bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa gì?

Theo phong tục tập quán của dân tộc ta, một trong những nghi thức không thể thiếu vào ngày cưới hỏi chính là việc thắp hương bàn thờ gia tiên ngày cưới. Mục đích việc này để báo cáo với ông bà tổ tiên trong gia đình từ nay 2 người sẽ trở thành vợ chồng, 2 gia đình có thêm người con mới.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa gì?
Bàn thờ gia tiên ngày cưới có ý nghĩa gì?

Trước bàn thờ gia tiên ngày cưới, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương vừa để thể hiện tấm lòng hiếu đạo, thành kính với những người đã khuất. Vừa mong ông bà tổ tiên sẽ chứng giám cho quá trình kết hôn nên duyên vợ chồng của hai người và phù hộ cho cuộc hôn nhân luôn hạnh phúc, viên mãn.

Bàn thờ nhà bạn đã quá cũ muốn thay mới bàn thờ khác? Ấn tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp tại cửa hàng chúng tôi tại đây!

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Chính vì vậy, dọn dẹp và trang trí bàn thờ đám cưới trở thành bước quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên đám cưới nên được trang trí như thế nào hợp phong thủy thì không phải ai cũng nắm rõ? Vì vậy, những thông tin về cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới dưới đây chắc chắn sẽ có ích rất nhiều dành cho bạn.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trang trí bàn thờ đám cưới sẽ được gia chủ tiến hành dọn dẹp và trang trí hoàn hảo trước khi lễ cưới bắt đầu. Gia chủ có thể thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hoặc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Nhưng cho dù áp dụng phương thức nào thì các đồ vật trang trí và cách trang trí đều cần đảm bảo được các yếu tố đẹp, hợp phong thủy để có thể mang lại một khung cảnh bàn thờ gia tiên ngày cưới bắt mắt và ấn tượng nhất.

Cưới là dịp để lau dọn vệ sinh bàn thờ gia tiên rất tốt. Tuy nhiên thường ngày bạn đã biết cách vệ sinh bàn thờ chưa? Ấn tham khảo thêm tại đây để hiểu hơn về cách lau dọn bàn thờ chuẩn không phạm thượng nhé!

Đồ vật trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Khi muốn trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thì những đồ vật trang trí là điều không thể thiếu được. Đồ trang trí bàn thờ ngày cưới cần đảm bảo phù hợp với khung cảnh đám cưới cũng như không gây ảnh hưởng xấu và phạm úy tới ông bà, tổ tiên.

Những vật cần có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới
Những vật cần có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Những vật trang trí cần thiết trên bàn thờ gia tiên ngày cưới có thể kể đến như: Chữ hỷ, câu đối đỏ, bát hương, cặp lư đồng, hoa tươi, hoa quả và cặp đèn cầy hình long phụng,…

Những đồ vật trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới này sẽ giúp cho bàn thờ gia tiên ngày cưới trở nên lung linh, đẹp hơn. Bên cạnh đó, khi quan khách nhìn vào bàn thờ cũng có thể thấy được thành ý và sự hiếu thuận của con cháu trong gia đình dành cho những người đã mất.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tùy thuộc vào điều kiện gia cảnh của từng nhà cũng như phong tục của từng địa phương mà cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ có sự khác nhau. Cách trang trí bàn thờ ngày cưới có thể đơn giản hay cầu kỳ phức tạp nhưng đều cần phải được dọn dẹp sạch sẽ, hình thức phù hợp và không được phép quá sơ sài.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi

Thông thường dù là tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hay thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thì mọi người vẫn thường sử dụng các phông màu chủ đạo như đỏ, hồng nhạt hay trắng. Trên các phông nền sẽ được thêu hoa, chữ hỷ cùng các họa tiết trang trí khác như long phụng mang ý nghĩa viên mãn, hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

Bàn thờ gia tiên ngày cưới càng được trang trí đẹp thì khung cảnh đám cưới càng trở nên ấn tượng, bắt mắt và sang trọng. Chính vì vậy, cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới luôn được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận trong từng khâu từng bước.

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là một trong những hình thức quan trọng để lễ cưới hỏi được trọn vẹn. Để cho bàn thờ vừa đẹp mắt, vừa phù hợp với thuần phong mỹ tục thì hoa để bàn thờ ngày cưới là điều không thể thiếu.

Tất nhiên không phải loài nào cũng được chọn làm hoa chưng bàn thờ ngày cưới. Vì vậy bạn cần phải biết loại hoa để bàn thờ ngày cưới nào là phù hợp nhất. Cùng với đó là các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp gây ấn tượng nhất!

Các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới vừa phải đẹp, vừa phù hợp với truyền thống là điều khá khó và đòi hỏi những người thực sự có kinh nghiệm mới có thể làm được. Vì vậy, nếu gia chủ lựa chọn hình thức tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới thì cần phải có sự tìm hiểu thật kỹ các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp dưới đây.

Hoa tươi bàn thờ gia tiên ngày cưới
Hoa tươi bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới cũng đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ và kỹ càng hơn trong việc lựa chọn từng bông hoa cũng như kỹ thuật cắm hoa. Bình hoa bàn thờ ngày cưới thường có hai bình giống nhau, được đặt song song bên cạnh đỉnh đồng.

Hoa để bàn thờ ngày cưới phải là hoa tươi và có màu sắc rực rỡ. Màu hoa chưng bàn thờ ngày cưới chủ đạo khi cắm nên lựa chọn màu đỏ hay vàng tùy thuộc vào tông màu chủ đạo của tiệc cưới.

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới chỉ hướng về một phía hay tứ phía tùy theo sở thích của gia chủ. Đa số mọi người cắm hoa bàn thờ ngày cưới sẽ chọn một bông đẹp nhất, để cuống cao nhất phía sau cùng bình hoa làm điểm tựa. Các bông còn lại xếp ngắn dần căn đều sang 2 bên tạo thế vòng xuống như ảnh rất đẹp.

Có khá nhiều các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới. Tuy nhiên, dù có là loại hoa nào, kiểu cắm ra sao thì hoa ở cả hai bình trên bàn thờ đều cần phải đảm bảo được nét tương đồng về cả kiểu dáng, loại hoa cũng như màu sắc.

Lưu ý khi lựa chọn hoa để bàn thờ ngày cưới

Một số lưu ý đối với hoa chưng bàn thờ ngày cưới bạn nên nắm rõ để có được một bàn thờ gia tiên ngày cưới hoàn hảo:

Lưu ý trong chưng hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới
Lưu ý trong chưng hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới
  • Không nên lựa chọn các loại hoa mang ý nghĩa không tốt trong ngày vui như: hoa lily trắng, cúc vạn thọ, hoa râm bụt, hoa phù dung.
  • Khi chọn hoa cắm bình cần lựa chọn số lượng hoa là số chẵn.
  • Không nên sử dụng hoa giả trong trang trí bàn thờ ngày cưới.

Trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Cũng giống như hoa để bàn thờ ngày cưới, trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cũng không kém phần quan trọng. Trên bàn thờ gia tiên vào ngày trọng đại sẽ có mâm ngũ quả với các loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp như những lời chúc phúc gửi đến cô dâu chú rể. Vì vậy phải tham khảo thêm cách chưng trái cây ngày cưới đẹp dưới đây!

Mâm ngũ quả ngày cưới
Mâm ngũ quả ngày cưới

Lựa chọn những loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới quả tươi, có vỏ căng mịn, không bị trầy xước và kích thước quả vừa phải không quá to hay quá nhỏ.

Trong cách chưng trái cây ngày cưới, khi sắp xếp vị trí của từng loại quả thì bạn nên đặt quả lớn ở phía sau, quả nhỏ hơn ở phía trước. Những quả có màu sắc nổi bật thì cần được đặt ở chính giữa để tạo điểm nhấn cho mâm ngũ quả.

Cách chưng trái cây ngày cưới ở mỗi miền sẽ có sự khác nhau. Miền Bắc mâm ngũ quả sẽ bao gồm các loại quả như: cám, táo, lê, đào, hồng. Miền Nam sẽ gồm các quả xoài, thanh long, mãng cầu, nho và táo. Đây chính là sự khác biệt giữa các vùng miền trong việc chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới.

Xem thêm: Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? Cách lập bàn thờ Ông Táo ngày 23 tháng chạp

Việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là vô cùng cần thiết. Hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã có được các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới, cách chưng trái cây ngày cưới đẹp. Hãy tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới một cách đẹp mắt, ấn tượng và không kém phần sang trọng tinh tế.

error: Content is protected !!
1900.888.664
icon khuyến mại