Cách lập bàn thờ Ông Táo | Bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

Lập bàn thờ ông Táo là truyền thống từ ngàn đời xưa của người dân Việt. Tuy nhiên thời thế hiện đại làm bạn quên đi việc cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ? Bàn thờ ông Táo gồm những gì? Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo ở đâu là chuẩn nhất? Tất cả những thứ liên quan tới bàn thờ Ông Táo sẽ được chia sẻ một cách chi tiết nhất trong bài viết này!

Bàn thờ ông Táo là gì?

Sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh hằng năm cứ vào mỗi dịp 23 tháng Chạp, gia đình Việt lại tất bật với lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa. Đây vốn dĩ là một tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp và giàu tính nhân văn của dân tộc Việt. Tuy nhiên không nhiều những người trẻ có thể hiểu hết giá trị của phong tục này.

ban tho ong tao 2

Bàn thờ ông Táo bắt đầu từ một tích xưa của người Việt. Người dân Việt luôn lấy đạo lý uống nước nhớ nguồn làm trọng. Một lòng tin tưởng, kính phụng với những người giàu thần lực như các vị Táo quân. Họ tin rằng chính nhờ sự phù hộ của bậc Thần linh mà một năm mới có thể trôi qua trong suôn sẽ, ngăn chặn được những điều không tốt, sự xâm phạm xấu xa của ma quỷ.

Dọn bàn thờ ngày 23 tháng chạp cùng với hình ảnh cá Chép đưa ông Táo về chầu trời đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của văn hóa Việt. Nó gợi nhắc về một dân tộc luôn luôn đoàn kết có tinh thần vươn lên mong đến sự thịnh vượng và thành công. Không những thế còn thể hiện ước mong cho một năm bình yên, sung túc thuận hòa, cầu cho mình, ước cho người mới thấy được sự chân thành và tốt đẹp biết bao nhiêu.

Bàn thờ Ông Táo là nơi thờ cúng của Ông Táo. Ngoài lễ chính là ngày 23/12 âm lịch hằng năm, ngày rằm hay mồng một đều có thể thắp hương ở đây.

Cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ

Rất nhiều người không rõ nên cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ? Cách đặt bàn thờ Ông Táo chuẩn nhất là ở khu vực nhà bếp. Có thể dùng tủ bếp có bàn thờ Ông Táo hoặc bàn thờ Ông Táo treo tường để tiết kiệm thêm không gian.

Cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ
Cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ

Bàn thờ Ông Táo không cần thiết phải rộng như bàn thờ gia tiên, chỉ cần đặt bình hương nhỏ là được. Đến ngày 23 tháng chạp bày nhiều lễ hơn thì lúc đó tận dụng không gian bếp để đặt mâm cúng.

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

Là người sẽ cải quản gian bếp của bạn, mang đến cảm giác thân quen, ấm áp và bình yên mỗi khi trở về nhà. Không cần quá thịnh soạn hay phô trương, chỉ cần bày biện sao cho gọn gàng tươm tất đầy đủ trong ngày trọng đại.

Mâm cỗ bàn thờ Ông Táo gồm những gì?
Mâm cỗ bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

Khu vực thờ cúng Ông Táo thường ngày không cần quá cầu kỳ, chỉ cần bàn thờ nhỏ cùng bát hương là được. Tuy nhiên vào ngày Ông Táo về trời 23 tháng chạp thì chuẩn bị rất nhiều thứ. Cụ thể mâm cỗ dịp đặc biệt trên bàn thờ Ông Táo gồm những gì?

 • 1 đĩa Bánh kẹo.
 • Đĩa trầu cau.
 • 3 chén rượu.
 • Hương đèn.
 • Tiền vàng, vàng mã.
 • 3 con cá Chép sống – là vật dụng để Ông Táo đi về trời.
 • 1 bát gạo, 1 bát muối
 • Gà luộc ngậm hoa hồng hoặc 5 lạng thịt lợn luộc.
 • 1 bát canh măng hoặc canh mọc.
 • 1 đĩa giò.
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.
 • 1 đĩa chè.
 • 1 ấm trà.
 • 1 đĩa đồ xào thập cẩm.

Lập bàn thờ ông Táo cần những gì?

Lập bàn thờ ông Táo là một trong những công việc liên quan đến phong thủy của gia đình. Nếu lần đầu làm cũng cần tham khảo qua ý kiến của những bậc cha chú nhiều kinh nghiệm. Không thì có thể đến chùa, nhờ Thầy xem ngày chọn hướng. Tránh việc làm bừa làm lụi, chọn giờ xung khắc với thành viên trong gia đình. Gây cản trở đến công việc, sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt về lâu dài. Ngoài ra còn phải lựa chọn đúng hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi, kích thước bàn thờ Ông Táo sao cho thật hợp lý.

Lập bàn thờ ông Táo cần những gì?
Lập bàn thờ ông Táo cần những gì?

Thường cuối năm dịp Ông Táo về trời này rất nhiều lễ cưới hỏi. Nếu bạn quan tâm việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sao cho thật đẹp thì ấn tham khảo tại đây nhé!

Kích thước bàn thờ Ông Táo

Khi bạn mua mẫu bàn thờ Ông Táo, tủ thờ Ông Táo, bạn nên quy hoạch trước sẽ đặt ở trên tủ bếp hay treo trên tường. Từ vị trí đó đo đạc xem kích thước bàn thờ Ông Táo khoảng bao nhiêu là vừa đủ. Bạn nên xem qua các hình ảnh bàn thờ Ông Táo mà cửa hàng bán để chọn được mẫu ưng ý nhất.

Kích thước bàn thờ ông Táo thường chi phối đến nhiều yếu tố như tính thẩm mỹ của gian bếp và của cả căn nhà. Chính vì thế để lựa chọn được kích thước bàn thờ Ông Táo phù hợp bạn cần phải căn cứ vào không gian sống để không làm mất đi tính cân đối vốn có của nó.

Đầu tiên là kích thước tủ thờ Ông Táo đẹp:

 • Chiều dài: 0,87m – 1,2m
 • Chiều rộng: 0,61m- 0.7m
 • Chiều cao: 0,61m – 0.7m

Kích thước bàn thờ ông Táo treo tường đep:

 • Kích thước bàn thờ Hỷ sự: 480mm x 480mm
 • Kích thước bàn thờ Hưng Vượng 480mm x 680mm
 • Kích thước bàn thờ Tiến Bảo 480mm x 880mm

Hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi

Tùy theo tuổi tác, vận mệnh của gia chủ mà chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi khác nhau. Trong phong thủy của người Việt Nam, ngôi nhà có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu theo niên mệnh của mỗi người. Dựa vào yếu tố này mà người ta sẽ xem xét để chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi cho hợp lý:

Hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi
Hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi
 1. Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – đây là hướng liên quan đến tài lộc và may mắn. Hướng này thuận lợi về mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe con cái, chuyện làm ăn.
 2. Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – hướng liên quan đặc biệt về sức khỏe. Chọn hướng này với mong muốn mọi người trong gia đình đều bình an, mạnh khỏe.
 3. Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh – hướng liên quan đến các mối quan hệ như gia đình, bàn bè xã hội. Đảm bảo giữ cho mọi thứ ở thế cân bằng, vợ chồng son sắt, gia đình hòa thuận.
 4. Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – hướng liên quan đến chuyện công danh, sức khỏe, sự nghiệp. Một đời may mắn, bình an.

Theo phong thủy của người Việt, hướng đặt bàn thờ Ông Táo cũng giống như khi lập bàn thờ gia tiên, tránh hướng xấu tìm hướng tốt. Bàn thờ ông Táo phải tránh hướng Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại mà nên quay về hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị.

Vậy là Tết đến xuân về, bạn đã sắm sửa trang trí bàn thờ Tết chưa? Tham khảo ngay Mẹo tự trang trí, cắm hoa để bàn thờ ngày Tết tuyệt đẹp tại đây nhé!

Cách đặt bàn thờ ông Táo

Có được kích thước là mua được bàn thờ Ông Táo, thêm hướng đặt đã xác định. Giờ chỉ còn cách đặt bàn thờ Ông Táo sao cho đúng chuẩn phong thủy nữa là xong. Cụ thể bàn thờ Ông Táo đặt ở đâu?

Cách đặt bàn thờ ông Táo
Cách đặt bàn thờ ông Táo
 • Bàn thờ ông Táo bắt buộc phải đặt trong nhà bếp. Hướng bàn thờ cũng cần phải xoay vào nhà bếp. Vị trí tốt nhất thường là để đầu bàn thờ song song với hướng bếp.
 • Bàn thờ ông Táo tuyệt đối không được đặt gần vị trí bồn rửa tay hay đối diện với nhà vệ sinh. Đây là điều tối kỵ trong phong thủy, bàn thờ là chốn linh thiêng không được đặt ở những nơi ô uế, kém sạch sẽ.
 • Cạnh bàn thờ, người ta thường kiêng không đặt ống khói hút mùi. Tốt nhất vẫn nên đặt một cái kệ phía trên bếp, để bàn thờ có thể tránh được các hoạt động nấu nướng.
 • Nếu như diện tích của căn bếp nhà bạn có phần hạn hẹp hay chất chội, hãy đặt bàn thờ ông Táo về hướng nam cạnh nhà bếp. Theo quan niệm của ngữ hành, phía nam tượng trưng của Hỏa phù hợp với Táo quân cũng thuộc về hỏa.

Trên đây là 1 số thông tin bàn thờ gỗ muốn chia sẻ đến bạn. Chắc giờ đây bạn đã biết được cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ, cách lập bàn thờ Ông Táo, cách đặt bàn thờ Ông Táo rồi đúng không. Chúc gia đình bạn vui vẻ sum vầy bên khu vực bếp núc cùng bàn thờ Ông Táo thật đẹp.

1900.888.664
icon khuyến mại