Mẹo tự trang trí, cắm hoa để bàn thờ ngày Tết tuyệt đẹp

Trang trí bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà mình vào dịp Tết đến xuân về, biến không gian trở nên ấm cúng và gần gũi hơn. Vậy cách trang trí, cắm hoa để bàn thờ ngày Tết như thế nào vừa ấn tượng, vừa ý nghĩa? Câu trả lời sẽ được chúng tôi gửi đến trong bài viết dưới đây.

Trang trí bàn thờ ngày Tết cần quan tâm điều gì?

Bàn thờ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi một gia đình, đặc biệt vào các dịp Tết đến xuân về. Bàn thờ gia tiên chính là cầu nối giữa những người đã khuất với con cháu. Trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp mắt và xôm tụ thì mới tạo nên được không khí ấm áp, viên mãn, vui vẻ trong gia đình. Chính vì vậy, trang trí bàn thờ Tết là điều cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.

Trang trí bàn thờ ngày Tết cần quan tâm điều gì?
Trang trí bàn thờ ngày Tết cần quan tâm điều gì?

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Dọn dẹp bàn thờ là việc đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt tay vào trang trí. Dọn bàn thờ ngày Tết không phải là chuyện đơn giản. Bởi muốn dọn dẹp bàn thờ một cách sạch sẽ, không phạm úy với ông bà tổ tiên đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận trong từng bước lau dọn của người thực hiện.

Khi muốn lau dọn bàn thờ gia tiên, gia chủ cần thắp hương thông báo với ông bà tổ tiên, xin phép được lau dọn bàn thờ. Lễ thắp hương cần có một đĩa hoa quả và 3 chén nước lạnh. Đợi hương tàn hết là gia chủ có thể tiến hành hạ lễ và vệ sinh bàn thờ.

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết
Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cần được tiến hành vào trước ngày 30. Các bạn cần sử dụng khăn sạch và nước sạch để lau bàn thờ cũng như đồ thờ cúng có trên bàn thờ. Lưu ý nhỏ là bạn nên lau theo thứ tự từ bài vị trước và chuyển dần xuống dưới để tránh phạm uy. Đối với bát hương, gia chủ không nên xê dịch bát hương trong lúc lau dọn. Những cây nhang đã cháy có thể xin rút ra và chỉ cần trừ lại 3 cây trong bát hương.

Trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày Tết là điều không thể thiếu mỗi khi xuân về. Cách trang trí bàn thờ ngày Tết có thể không cần quá cầu kỳ và tùy thuộc thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố âm dương, phù hợp với truyền thống của dân tộc.

Bàn thờ ngày Tết thường được trang trí nổi bật hơn những ngày lễ bình thường trong năm. Khi muốn trang trí bàn thờ Tết Nguyên Đán đẹp, gia chủ cần chú ý tới sự hài hòa của các đồ lễ trên bàn thờ.

Nếu bàn thờ nhỏ, bạn không nên bày quá nhiều đồ vật cũng như kích thước lễ cũng không cần quá lớn. Ngược lại, với bàn thờ có kích thước lớn, bạn có thể thoải mái hơn trong việc trang trí, tránh để bàn thờ quá ít đồ sẽ tạo cảm giác trống tải và lạnh lẽo.

Trang trí bàn thờ cần đảm bảo sự cân đối, hài hòa
Trang trí bàn thờ cần đảm bảo sự cân đối, hài hòa

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết sao cho đẹp mắt và ấn tượng là điều không phải ai cũng biết. Bạn cần sắp xếp đồ thờ cúng một cách hợp lý, đúng với vị trí đã được quy định. Di ảnh hay ngai thờ cần được đặt chính giữa phía trong cùng của bàn thờ. Phía trước là bát hương và vị trí chính giữa là mâm ngũ quả. Hai bên bàn thờ sẽ là vị trí của chân nến, đỉnh đồng và kỷ ấm chén.

Dịp Tết này bạn muốn đối bàn thờ mới nhưng chưa biết nên đặt ở đâu? Ấn xem vị trí đặt bàn thờ chuẩn phông thủy hút tài lộc ngay tại đây!

Bàn thờ ngày Tết cần có những gì

Bàn thờ ngày Tết cần có những gì là câu hỏi của rất nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ khi mới lần đầu chuẩn bị bài trí bàn thờ vào những ngày cuối năm. Bàn thờ trong những ngày Tết thường rất được chú trong các bước dọn dẹp, trang trí cũng như bày biện đồ lễ. Bởi điều đó là minh chứng cho tấm lòng thành kính của gia chủ cũng như hy vọng về một năm mới bình an, phát tài phát lộc. Bàn thờ ngày Tết cần có những gì, cụ thể cần có:

Bàn thờ ngày Tết cần có những gì
Bàn thờ ngày Tết cần có những gì

Đồ thờ cúng trên bàn thờ

Bàn thờ ngày Tết gồm những gì? Trước hết đó chính là đồ thờ cúng. Đồ thờ cúng trong ngày Tết có thể kể đến như: rượu, hương, hoa, mâm ngũ quả, vàng bạc, quần áo và hương trầm. Bàn thờ ngày Tết miền Bắc thường sẽ có sự xuất hiện của bánh chưng, muối, gạo.

Khi lựa chọn hương trầm cho ngày Tết, gia chủ nên lựa chọn loại hương đảm bảo chất lượng, hương thơm đặc trưng để khi thắp có mùi hương lan tỏa khắp mọi không gian trong nhà. Như vậy sẽ tạo nên không khí ấm áp và “hương vị” Tết cho ngôi nhà của mình.

Đồ trang trí trên bàn thờ

Đồ trang trí trên bàn thờ cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu vào ngày Tết. Những vật dành cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết có thể kể tới như: hoa tươi, nến, câu đối đỏ, cành hoa đào,…

Khi lựa chọn đồ trang trí bàn thờ ngày Tết, bạn cần cân nhắc không chọn những vật không tịnh hay vật phạm uy với người đã khuất để tránh làm mất lộc của gia đình trong năm mới.

Các thứ thường thấy trên bàn thờ ngày Tết
Các thứ thường thấy trên bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày Tết khác với bàn thờ Ông Táo ngày 23 tháng chạp. Cụ thể bàn thờ Ông Táo gồm những gì, cách thờ thế nào mời bạn tham khảo tại đây!

Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết là cả một nghệ thuật và cần để vào đó rất nhiều tâm tư cũng như công sức. Bởi những bông hoa đó không chỉ tô đẹp thêm cho sự trang nghiêm trên bàn thờ mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc vào gia đình trong năm mới.

Cắm hoa bàn thờ ngày Tết như thế nào vừa đẹp, vừa hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có ý định tự mình cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết thì nên tìm hiểu về cách làm ngay dưới đây.

Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết
Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết

Ngày Tết nên cắm hoa gì trên bàn thờ là vấn đề khá nhiều người thắc mắc. Ngày Tết, người ta thường lựa chọn một số loại hoa với ý nghĩa may mắn, phát tài như hoa lay ơn, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa đào,…

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết mong muốn làm đẹp không gian thờ cúng cũng như thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với ông bà tổ tiên của gia chủ. Tuy nhiên, để không phạm phải những sai lầm không đáng có, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý khi chọn hoa chưng bàn thờ ngày Tết như:

  • Không sử dụng hoa giả, hoa giấy đặt trên bàn thờ.
  • Không sử dụng một số loại hoa như hoa cúc vạn thọ, râm bụt, hoa ly trắng,… đặt trên bàn thờ.
  • Không cắm hoa theo số chẵn hay số cuối là số 7.Bởi đây là tượng trưng cho điều xui xẻo, không may mắn.

Cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Cách cắm hoa để bàn thờ ngày Tết đòi hỏi sự tỉ mỉ cao hơn khi bạn cắm hoa để chưng bàn trà. Trên mỗi bàn thờ thông thường sẽ có từ 1 đến 2 bình hoa được đặt đối xứng với nhau ở hai bên cạnh bàn thờ.

Khi cắm hoa bàn thờ ngày Tết, bạn chỉ nên lựa chọn một lượng hoa phù hợp và không nên cắm hoa xòe ra hai bên quá nhiều. Nếu là hai bình hoa thì nên cắm hoa giống nhau và đối xứng. Như vậy sẽ tạo nên sự cân bằng khi nhìn lên bàn thờ cũng như giúp lọ hoa trở nên tự nhiên hơn.

Cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết
Cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Khi cắm hoa chưng bàn thờ ngày Tết nên dựa vào kích thước bàn thờ để cắm. Không để hoa che mất đi linh vị người đã khuất hay cành hoa quá cao hoặc quá thấp. Bên cạnh đó, cách cắm hoa bàn thờ ngày Tết nên cắm hoa hướng ra phía ngoài và hướng lên cao để mong may mắn, tài lộc và kinh tế gia đình phát triển thịnh vượng.

Như vậy, trên đây là những thông tin về trang trí bàn thờ ngày Tết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã nắm rõ cho mình cách trang trí, cách cắm hoa để bàn thờ ngày Tết đẹp, ý nghĩa, ấn tượng và hợp phong thủy.

1900.888.664
icon khuyến mại