Vị trí đặt bàn thờ chuẩn giúp gia đình hưng thịnh tài lộc

Bàn thờ gia tiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người dân Việt. Vị trí đặt bàn thờ không chỉ mang đến tài lộc, may mắn mà còn thể hiện sự tôn trọng, hiếu kính của con cháu đối với người đã khuất. Bởi vậy, chọn vị trí đặt bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn và hợp phong thủy là điều rất nhiều gia chủ thắc mắc. Hãy cùng bàn thờ Tâm Phát tìm hiểu về vị trí đặt bàn thờ phù hợp trong nhà ngay bài viết dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Không chỉ có hướng đặt bàn thờ mà vị trí đặt bàn thờ ở đâu, như thế nào cũng vô cùng quan trọng. Bởi vấn đề đặt bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, yếu tố tâm linh đối với gia đình. Vậy nên, các gia chủ luôn cần phải hết sức chú ý trong cách đặt bàn thờ tại nhà.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ đúng chuẩn

Đặt bàn thờ như thế nào mới đúng chuẩn và hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Những vấn đề liên quan đến cách đặt bàn thờ có rất nhiều. Gia chủ phải tiên hành từng bước một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Trước hết, các bạn cần xác định vị trí đặt bàn thờ và hướng bàn thờ phù hợp, tránh phạm úy và gặp phải những điều không tốt như: vị trí không đẹp, hướng xung với tuổi của gia chủ… Nếu không may gặp phải những điều này khi đặt bàn thờ sẽ khiến cho tài lộc trong gia đình bị tiêu tán, khí xấu tràn vào nhà,… Đặc biệt, khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ lại càng cần phải chú ý hơn trong việc lựa chọn hướng và vị trí đặt.

Vậy bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu? Bàn thờ ngũ tự luôn phải được đặt tại những vị trí vững chãi, sạch sẽ và thanh tịnh. Cách đặt bàn thờ ngũ tự này vừa giúp đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng của bàn thờ vừa không phạm úy với bậc tiên tổ.

Đặt bàn thờ theo hướng hợp tuổi
Đặt bàn thờ theo hướng hợp tuổi

Nguyên tắc đặt bàn thờ

Một trong những điều bạn không nên bỏ qua trong cách đặt bàn thờ chính là các nguyên tắc bất di bất dịch đã được đời xưa truyền lại. Nắm chắc các nguyên tắc đặt bàn thờ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn vị trí đặt bàn thờ một cách đúng chuẩn và hợp phong thủy.

  • Chọn vị trí đặt bàn thờ luôn phải là tọa cát và hướng cát hoặc tọa hung hướng cát. Chỉ như vậy, gia chủ mới được phù hộ và đón được nhiều tài lộc.
  • Trong cách kê bàn thờ cần kê bàn thờ một cách ngay ngắn, chắc chắn và cân bằng. Tránh kê bàn thờ tại những vị trí mấp mô, thiếu bằng phẳng sẽ tạo ra sự bấp bênh, sóng gió trong cuộc sống theo quan niệm phong thủy.
  • Nếu gia chủ lựa chọn đặt tủ thờ phòng khách thì nên đặt tại các vị trí như gần cửa sổ hay giữa nhà. Điều này vừa giúp trang trí cho căn phòng vừa tiết kiệm không gian một cách hiệu quả.
Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên

Bố trí bàn thờ trong phòng khách

Thiết kế phòng khách chung với phòng thờ là một trong những vị trí đặt bàn thờ phổ biến. Việc bố trí bàn thờ trong phòng khách làm sao để vừa đảm bảo được sự trang trọng của không gian thờ cúng, vừa hài hòa với thẩm mỹ ngôi nhà là điều được các gia chủ rất quan tâm.

Khi bố trí phòng khách có bàn thờ, bạn cần có được một không gian riêng cho bàn thờ mà không bị ảnh hưởng bởi không gian sinh hoạt chung. Phòng khách kết hợp với phòng thờ đẹp chính là tạo ra sự liên kết hài hòa và cân đối giữa hai không gian. Muốn thiết kế bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần dựa vào diện tích không gian để lựa chọn kích thước và kiểu dáng bàn thờ phù hợp nhất.

Đối với phòng rộng, bạn nên lựa chọn phòng khách có bàn thờ kích thước lớn để không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn. Ngược lại, với những phòng hẹp, bạn có thể bố trí phòng khách có bàn thờ kích thước nhỏ để vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Đây chính là cách bố trí bàn thờ trong phòng khách các bạn nên tham khảo.

Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách, bạn nên đặt bàn thờ cao hơn những vật dụng khác trong cùng một không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo nên phòng thờ trong phòng khách nhờ vào những vách ngăn hay những tấm rèm che. Chúng sẽ giúp tạo nên không gian phòng thờ trong phòng khách vô cùng hoàn hảo, vừa tạo sự riêng tư vừa tăng tính thẩm mỹ.

Bàn thờ kết hợp tủ tivi – xu hướng thiết kế mới

Bàn thờ kết hợp tủ tivi là một trong những xu hướng thiết kế nội thất không gian sống đang rất được ưa chuộng hiện nay. Đối với các căn hộ chung cư, thiết kế phòng khách có bàn thờ thì sử dụng tủ tivi kết hợp tủ thờ sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều thắc mắc về vấn đề có nên đặt tivi dưới bàn thờ?

Dưới bàn thờ nên đặt gì và không nên đặt gì là điều gia chủ cần phải biết. Theo phong thủy, dưới bàn thờ không nên đặt bất cứ đồ đạc gì hết. Tuy nhiên, để đáp ứng quy tắc đó, các nhà sản xuất đã thiết kế nên những tủ thờ kết hợp tủ tivi vô cùng hiện đại cùng nhiều mẫu mã giúp tách riêng bàn thờ. Từ đó, các gia chủ có thể thoải mái lựa chọn tủ tivi kết hợp bàn thờ mà không còn cần phải lo lắng.

Bàn thờ kết hợp tủ tivi sẽ giúp gia chủ vừa có vị trí đặt bàn thờ phù hợp, vừa tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo được thiết kế nội thất chung trong gia đình.

Bàn thờ kết hợp tủ tivi
Bàn thờ kết hợp tủ tivi

Phòng ngủ cạnh phòng thờ

Với mỗi gia đình sẽ có thiết kế và sự sắp đặt từng vai trò riêng cho mỗi không gian trong nhà mình. Đôi khi sự sắp đặt đó có thể là phòng khách cạnh phòng ngủ, phòng ngủ cạnh phòng bếp hay phòng ngủ cạnh phòng thờ. Vậy có nên đặt phòng ngủ sát phòng thờ hay không?

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ

Theo quan niệm phong thủy, phòng ngủ cạnh phòng thờ là một điều không nên. Bởi như vậy sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình cũng như tác động không tốt đến các vị thần linh, tiên tổ.

Không nên đặt phòng thờ cạnh phòng ngủ
Không nên đặt phòng thờ cạnh phòng ngủ

Có thể thiết kế phòng ngủ dưới phòng thờ nhưng tuyệt đối không thể để phòng ngủ nằm trên phòng thờ. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi tìm vị trí đặt bàn thờ. Nếu đặt giường ngủ dưới bàn thờ hay phòng ngủ trước phòng thờ sẽ khiến cho vợ chồng thường xuyên cãi vã, tình cảm đi xuống và gia đình luôn bất ổn. Đối với những người còn độc thân, việc đặt phòng ngủ sau bàn thờ hay bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ thường gây nên tình trạng khó lấy được vợ hoặc chồng, không tha thiết chuyện tình cảm nam nữ. 

Chính vì vậy, gia chủ không nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ để hạn chế những điều không may có thể xảy ra. Nếu do hoàn cảnh không thể thay đổi vị trí giữa phòng ngủ và bàn thì thì gia chủ nên tìm cách hóa giải phòng ngủ phía sau phòng thờ để mong may mắn và bình an.

Hướng giường ngủ và bàn thờ

Đối với những không gian sống chỉ có một phòng như nhà trọ thì đôi khi tình trạng đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Vậy có nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ? Câu trả lời dành cho mọi người là không nên. Tuy nhiên, nếu không may vị trí đặt bàn thờ là tại phòng ngủ thì bạn cần lưu ý về hướng giường ngủ và bàn thờ của mình.

Không nên nằm ngủ quay đầu vào bàn thờ hay nằm dưới bàn thờ. Đây là những điều kiêng kỵ mà bạn cần chú ý để tránh gặp điều không hay.

Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ
Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Hướng đặt bếp và bàn thờ

Hướng đặt bếp và bàn thờ là những vị trí luôn được gia chủ ưu tiên và quan tâm về hướng nhìn. Bởi những vị trí này nếu lựa chọn đúng hướng hợp phong thủy sẽ mang đến rất nhiều tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình. 

Không đặt bàn thờ đối diện bếp
Không đặt bàn thờ đối diện bếp

Phòng thờ đặt trên phòng bếp là điều có thể nhưng không thể để phòng bếp nằm trên phòng thờ hay bàn thờ đối diện bếp. Bởi người ta quan niệm rằng, bàn thờ nhìn vào bếp sẽ khiến cho gia đình bất hòa, mọi người trở nên dễ nổi nóng và nảy sinh cãi vã.

Như vậy, vị trí đặt bàn thờ có vai trò vô cùng quan trọng. Trước khi đặt bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ về vị trí cũng như hướng đặt để mang tài lộc, vượng khí về với gia đình mình.

error: Content is protected !!
1900.888.664