Bàn thờ thổ công gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ thổ công chuẩn

Văn hóa thờ cúng đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trong tiềm thức của hầu hết người Việt luôn quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, trong nhiều gia đình còn thường bố trí thêm bàn thờ thổ công.

Việc bố trí, sắp xếp bàn thờ thổ công cần phải tuân theo một vài quy tắc nhất định. Bên cạnh đó thực hành thờ cúng làm sao để việc này không biến tướng thành hành vi mê tín dị đoan. Đây là những vấn đề mà bài viết của Tâm Phát sẽ đề cập trong bài viết hôm nay.

Vì sao cần bố trí bàn thờ thổ công trong nhà?

Thổ công hay thần thổ địa là vị thần giữ nhiệm vụ cai quản đất đai, con người, vật nuôi, mùa màng. Đồng thời, vị thần này còn làm nhiệm vụ xua đuổi tà khí, giúp gia chủ thêm ấm no hạnh phúc.

Có lẽ cũng chính vì những điều trên mà ngày nay tại nhiều gia đình thường bố trí thêm bàn thờ thổ công. Trên bàn thờ thổ công có đến 3 vị thần. Gồm Thổ Địa, Thổ Kỳ và Thổ Công. Mỗi vị thần lại cai quản một lĩnh vực để giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cứ vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, người ta cúng thổ công. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến xuân về bàn thờ thổ công lại đầy đủ vật phẩm thờ cúng hơn hẳn ngày thường.

Cách lập bàn thờ thổ công

Để lập bàn thờ thổ công, mỗi gia đình cần chú ý tìm vị trí phù hợp, chuẩn các vật phẩm cần thiết.

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Trên mỗi bàn thờ thổ công sẽ gồm có khá nhiều vật phẩm
Trên mỗi bàn thờ thổ công sẽ gồm có khá nhiều vật phẩm

Trên mỗi bàn thờ thổ công sẽ bao gồm khá nhiều vật phẩm. Trong đó quan trọng nhất là tượng Thần Tài, và tượng Ông Địa ở hai bên. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị một số vật phẩm cần thiết khác như:

 • Bát hương
 • Ống hương
 • 1 hoặc 2 lọ hoa tươi
 • Chóe thờ
 • Nậm rượu
 • 1 đến 2 cái đèn thờ
 • 3 đến 5 cái chén thờ
 • Bát sâm (nếu có)
 • Ông Cóc
 • 1 mâm nhỏ để hoa quả
 • Chóe thờ
 • Cỗ 3 mũ

Vị trí đặt bàn thờ thổ công

Bàn thổ công thường được nhiều gia đình đặt gần hoặc ngay cạnh với bàn thờ tổ tiên. Một số gia đình còn lựa chọn đặt bàn thờ ở ngay chính giữa của ngôi nhà. Nếu có điều kiện hơn, bàn thờ thổ công có thể đặt ở gian thờ riêng.

Hướng đặt bàn thờ thổ công

Hướng đặt bàn thờ thổ công còn phụ thuộc mệnh của từng gia chủ. Tuy nhiên, khi bố trí bạn không nên đặt bàn thờ thổ công đối diện với cửa chính hoặc nhà vệ sinh. Nói chung, bàn thờ thổ công không nên đặt ở những nơi quá ồn ào.

Kích thước bàn thờ thổ công

Kích thước bàn thờ thổ công thường được tính toán theo chuẩn lỗ ban. Khi đi mua bàn thờ, gia chủ có thể chọn kích thước chuẩn với bản mệnh của mình.

Cách sắp xếp bàn thờ thổ công

Ông Địa và Thần Tài luôn đặt ở vị trí đối xứng ở hai bên bàn
Ông Địa và Thần Tài luôn đặt ở vị trí đối xứng ở hai bên bàn

Tùy điều kiện của từng gia đình mà vật phẩm trên bàn thờ sẽ có chút khác biệt. Thế nhưng khi sắp xếp bàn thờ thổ công, mỗi gia đình vẫn phải tuân theo những quy tắc chung. Trong đó tượng Ông Địa và tượng Thần Tài luôn đứng đối xứng ở vị trí 2 bên bàn thờ. Ngoài ra, ở giữa Ông Địa và Thần Tài luôn có 1 hũ nước đầy, 1 hũ gạo và 1 hũ muối. Hàng tháng bạn cần thay nước, gạo và muối ở các hũ này một lần. Ở trung tâm của bàn thờ luôn có một bát hương lớn.

Bên cạnh đó bạn nên bố trí thêm lọ hoa và đĩa hoa quả tươi trên bàn thờ. Ngoài 3 hũ gạo, muối, nước, bàn còn cần phổ đặt thêm chén nước xếp thành hình chữ thập. Các chén nước này tượng trưng cho ngũ hành. Đặc biệt không thể quên đặt Ông Cóc ở bên trái bàn thờ, lúc sáng thì quay Ông Cóc ra ngoài khi tối thì lại quay vào.

Như vậy là bạn đã thực hiện hoàn tất cách sắp xếp bàn thờ thổ công. Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ thổ công, bạn cần tuân theo quy tắc trong cao ngoài thấp. Có nghĩa những vật phẩm bên phía trong bàn thờ luôn cao hơn phía bên ngoài là được.

Cúng thổ công cần thực hiện vào ngày nào?

Cúng thổ công thường thực hiện vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Vào những ngày này, các gia đình thường chỉ cúng chay với những vật phẩm như hoa quả, vàng hương,.. Đặc biệt vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, mâm cơm cúng thổ công sẽ có thêm xôi, gà luộc và một số thức ăn mặn khác.

Cúng thổ công thường được làm vào mùng 1 và 15 hàng tháng
Cúng thổ công thường được làm vào mùng 1 và 15 hàng tháng

Bên cạnh mâm cơm cúng cầu kỳ hơn thì vào ngày 23 tháng chạp người ta còn phóng sinh cá chép. Những con cá chép này được xem như phương tiện để ông công, ông táo về chầu trời.

Lễ vật cần sắm khi cúng thổ công

Lễ vật cần sắm khi cúng thổ công tùy vào điều kiện và lòng thành của từng gia đình. Thường thì vào ngày mùng 1 hoặc 15 đồ cúng thường khá đơn giản. Gia chủ chỉ cần chuẩn hoa tươi, hoa quả, vàng hương. Nếu có điều kiện gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm mâm cơm tươm tất hơn.

Lễ vật cúng thổ công tùy thuộc vào điều kiện và lòng thành của từng gia đình
Lễ vật cúng thổ công tùy thuộc vào điều kiện và lòng thành của từng gia đình

Vào những dịp đặc biệt như lễ tết, động thổ nhà cửa, đồ cúng đương nhiên cần phải chuẩn bị cầu kỳ hơn. Mâm cơm cúng thường có xôi, gà, rượu và nhiều món mặn khác nữa.

Lưu ý khi lập bàn thờ thổ công

Bàn thờ thổ công là nơi để các gia chủ gửi gắm ước vọng về một cuộc sống ấm no. Lập bàn thờ thổ công không khó nhưng vẫn phải dựa vào những quy tắc nhất định. Nhằm đề cao tính tôn nghiêm và lòng tôn kính của gia chủ với thần thổ công.

Tránh đặt bàn thờ thổ công ở đối diện cửa ra vào

Không nên bố trí bàn thờ thổ công ở đối diện cửa ra vào, nhà vệ sinh, nhà bếp
Không nên bố trí bàn thờ thổ công ở đối diện cửa ra vào, nhà vệ sinh, nhà bếp

Cửa ra vào là nơi khá ồn ào nên sẽ không thích để bố trí bàn thờ thổ công. Theo phong thủy thì vị trí đối diện cửa chính là nơi tối kỵ không nên đặt bàn thờ thổ công. Vậy nên thay vì đặt ở cửa chính, gia chủ nên đặt bàn thờ thổ công ở khi gần với bàn thờ gia tiên. Vị trí này vừa tạo tính tôn nghiêm lại vừa thuận tiện cho việc thờ cúng.

Nên bố trí thêm bát nước đặt cạnh bàn thờ

Nếu bàn thổ công đặt dưới đất, gia chủ nên bố trí thêm bát nước đặt cạnh bàn thờ. Trong bát nước này nên rắc thêm vài cánh hoa hồng tươi. Bát nước đặt cạnh bàn thờ thổ công đóng vai trò như một chiếc bát giữ lại tài khí, giúp tài lộc không bị trôi đi. Từ đó gia chủ sẽ luôn gặp may mắn, làm ăn phát đạt quanh năm.

Giữ cho bàn thờ thổ công luôn sạch sẽ

Tùy vào từng vùng miền mà vị trí đặt bàn thờ thổ công có thể hơi khác nhau. Tuy nhiên nếu để ý, bạn sẽ thấy phần lớn bàn thờ thổ công đều đặt ở dưới đất, nơi thần thổ công có thể bát quát tốt nhất.

Do đó nếu không thường xuyên lau chùi, bàn thờ thổ công sẽ rất dễ bị bám bụi. Vì thế hàng tuần, bạn nên chịu khó lau dọn bàn thờ. Lọ hoa cần thay thường xuyên, bát hoa quả cũng vậy.

Tuyệt đối không để trẻ nhỏ, chó mèo chơi đùa quanh bàn thờ. Hãy cố gắng giữ cho khu vực thờ cúng luôn giữ được tính tôn nghiêm.

Thờ thổ công là nét văn hóa thờ cúng phổ biến tại nhiều vùng miền của Việt Nam. Bàn thờ thổ công cũng vì vậy mà đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Từ những chia sẻ từ bài viết mong rằng bạn đã có thể tự tin hơn khi bài trí bàn thờ thổ công để thu hút tài lộc vào nhà! Và nếu bạn có thắc mắc hoặc nhu cầu mua bàn thờ gỗ, hãy liên hệ với bàn thờ Tâm Phát để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

error: Content is protected !!
1900.888.664