Khi thay bàn thờ ông địa mới gia chủ cần lưu ý điều gì?

Hầu hết trong mỗi gia đình đều sẽ có sự xuất hiện của bàn thờ ông địa – thần tài, đặc biệt là tại các cửa hàng kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp cần thay đổi vị trí hay lập bàn thờ ông địa mới thì không phải ai cũng biết cách làm. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cụ thể về cách thay bàn thờ ông địa mới giúp rước tài lộc và may mắn vào nhà.

Nên hay không nên thay bàn thờ ông địa mới

Bàn thờ luôn là vị trí tâm linh hết sức linh thiêng và trang trọng trong một ngôi nhà. Đây là nơi gia đình thờ cúng gia tiên, các vị thần tôn kính để tỏ rõ tấm lòng hiếu thảo, thành kính và cầu mong may mắn, bình an cho gia đình,…

Bàn thờ ông địa, thần tài là nơi thờ phụng các vị thần với mong muốn gia đình luôn bình an, công việc thuận lợi, phát tài. Đặc biệt với những người làm kinh doanh, bàn thờ thần tài càng chiếm vị trí quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy nên hay không nên thay bàn thờ ông địa mới? Đây cũng chính là câu hỏi của rất nhiều người. Có người cho rằng việc thay đổi bàn thờ ông địa là không nên. Bởi nó sẽ khiến cho gia chủ mất lộc, công việc kinh doanh gặp nhiều sóng gió. Tuy nhiên, đại đa số mọi người lại cho rằng có thể thay đổi bàn thờ ông địa nếu biết làm đúng cách.

Thay mới bàn thờ ông địa khi cần thiết
Thay mới bàn thờ ông địa khi cần thiết

Một số trường hợp gia chủ nên chuyển bàn thờ ông địa mới như: bàn thờ ông địa đã quá cũ, bị mục nát hay mối mọt làm hỏng, công việc làm ăn thường thất bại, thiếu may mắn,…

Chuyển bàn thờ ông địa đúng cách giúp rước tài lộc vào nhà

Bàn thờ ông địa, thần tài là nơi trang nghiêm, nơi cầu mong tài lộc, may mắn cho gia đình. Chính vì vậy, khi muốn thay đổi cần có cách làm bàn thờ ông địa bàn bản, đúng quy trình và thủ tục.

Chọn thời điểm thích hợp để chuyển bàn thờ

Điều đầu tiên khi muốn di chuyển bàn thờ ông địa, gia chủ cần lựa chọn được ngày lành, tháng tốt thuận theo phong thủy một cách trọn vẹn nhất. Chọn ngày tốt thay bàn thờ ông địa sẽ giúp cho gia đình tăng thêm vượng khí, may mắn và thu hút nhiều tài lộc.

Lựa chọn ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ
Lựa chọn ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ

Thông thường khi chọn ngày lập bàn thờ ông địa, người ta thường tiến hành vào mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm 15. Đây được xem là hai ngày tốt nhất khi thay bàn thờ ông địa mới.

Chuẩn bị đầy đủ mọi thủ tục để chuyển lư hương

Sau khi xem ngày dời bàn thờ ông địa xong, gia chủ sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết để di chuyển lư hương trên bàn thờ. Thủ tục cần thiết để chuyển lư hương và dời bàn thờ ông địa chính là: hương đăng trà quả tại bàn thờ thổ địa cũng như các bàn thờ gia tiên khác trong nhà. Điều này vừa giúp gia chủ tỏ lòng thành kính với các bậc gia tiên, thần thổ địa vừa là lời thông báo nhờ các ngài về minh chứng cho việc di chuyển bàn thờ ông địa của gia đình bạn.

Văn khấn và lễ vật cần có khi dời bàn thờ ông địa

Khi tiến hành cách thay bàn thờ ông địa, bạn cần có văn khấn và lễ vật nhằm thỉnh cầu thổ thần thổ địa tới nơi ở mới. Mỗi nơi sẽ có bài văn khấn riêng, có người sẽ tự lập văn khấn riêng cho mình chỉ cần nội dung đầy đủ, rõ ràng và tỏ rõ được thành tâm của bản thân.

Lễ vật cần thiết để chuyển bàn thờ thần tài
Lễ vật cần thiết để chuyển bàn thờ thần tài

Đối với lễ vật trong cách lập bàn thờ ông địa, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như:

 • Sớ thiên di linh vị của thần tài và thổ địa
 • 5 bông hoa hồng cắm trong lọ
 • Một đĩa xôi và gà luộc
 • Một đĩa ngũ quả
 • Rượu
 • Nước sạch
 • Tiền, vàng
 • Hai con ngựa giấy màu đỏ và vàng
 • Hai bộ quần áo màu đỏ và vàng
 • Hương, muối và gạo

Những lưu ý khi lập bàn thờ ông địa mới

Những lưu ý trong cách đổi bàn thờ ông địa mới là điều bạn không nên bỏ qua. Chúng sẽ giúp bạn tránh được những điều không mong muốn và công việc di chuyển bàn thờ được tiến hành thuận lợi, tốt đẹp hơn.

 • Khi thay mới bàn thờ ông địa, bạn có thể thay đổi bàn thờ có kích thước phù hợp với không gian nhà mới. Không nhất thiết bàn thờ phải có kích thước bằng, nhỏ hơn hoặc lớn hơn bàn thờ ông địa cũ.
 • Sau khi hoàn thành việc thay mới bàn thờ ông địa, bạn nên mang bàn thờ cũ ra thả song cho bàn thờ được trôi theo dòng nước, đảm bảo tính sạch sẽ hoặc bạn có thể hóa tro và đem rải xuống sông hồ.
 • Chỉ tiến hành thay đổi bàn thờ mới khi bàn thờ cũ đã hư hỏng và không thể tiếp tục sử dụng.
 • Luôn giữ lại lư hương khi thay đổi bàn thờ ông địa, thần tài mới
Những lưu ý khi chuyển bàn thờ ông địa
Những lưu ý khi chuyển bàn thờ ông địa

Trên đây là những điều cần biết khi bạn muốn thay bàn thờ ông địa mới. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin quan trọng, qua đó giúp quá trình di chuyển bàn thờ ông địa của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

error: Content is protected !!
1900.888.664