Cách bài trí bàn thờ Ông Địa chuẩn nhất để rước tài lộc về nhà

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình còn không quên bố trí thêm bàn thờ Ông Địa. Bởi theo quan niệm trong dân gian thì Ông Địa là người thực hiện cai quản vùng đất mà gia chủ đang sinh sống. Cách bài trí bàn thờ Ông Địa không quá khó nhưng cũng phải tuân theo một vài quy tắc cơ bản.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách bài trí bàn thờ Ông Địa để lộc vào như nước. Vậy hãy cùng chú ý theo dõi những hướng dẫn chi tiết rất hữu ích sau đây nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa

Ông Địa hay Thần Thổ Địa, Thần Đất được coi như vị thần giữ nhiệm vụ cai quản xóm làng. Đồng thời Ông Địa còn là người sẽ phù hộ cho gia đình, bảo vệ gia súc, giúp cho mùa màng thêm bội thu.

Ông Địa và Thần Tài đại diện cho sự may mắn, tài lộc
Ông Địa và Thần Tài đại diện cho sự may mắn, tài lộc

Và đã nhắc đến Ông Địa thì không thể bỏ qua Thần Tài. Theo như trong phong thủy, Ông Địa và Thần Tài là một cặp thờ nhưng lại đại diện cho 5 người khác nhau. Theo đó 5 người mà Ông Địa đại diện sẽ bao gồm:

 • Đông phương Thánh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam phương Xích Đế
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế

Trong khi đó Thần Tài lại đại diện cho 5 người sau:

 • Hắc Thần Tài
 • Thanh Thần Tài
 • Bạch Thần Tài
 • Xích Thần Tài
 • Hoàng Thần Tài

Như vậy, bàn thờ Ông Địa và Thần Tài trong mỗi gia đình thể mong ước về cuộc sống ấm no. Việc thờ cúng Ông Địa và Thần Tài có thể thực hiện quanh năm. Nhưng trong mỗi dịp Tết đến xuân về lại được nhiều gia đình chú trọng hơn cả.

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa và Thần Tài để hút tài lộc

Bài trí bàn thờ Ông Địa cần thực hiện theo đúng nguyên về vị trí, các vật phẩm trên bàn thờ.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ Ông Địa

Bàn thờ Ông Địa luôn phải đặt ở dưới đất, nơi có thể bao quát hết ngôi nhà của gia chủ. Bởi theo phong thủy, bàn thờ Ông Địa đặt dưới đất sẽ giúp ông nắm bắt tình hình gia đình của gia đình chủ. Có như vậy gia chủ mới làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc.

Sơ đồ bố trí bàn thờ Ông Địa 
Sơ đồ bố trí bàn thờ Ông Địa 

Ngoài ra nếu đang kinh doanh buôn bán, bạn có thể bố trí bàn thờ Ông Địa ở cửa hàng. Lưu ý khi đặt bàn thờ, bạn nên lựa chọn vị trí mà Ông Địa có thể quan sát được khách hàng. Thông thường vị trí chéo cửa là nơi thích hợp nhất để đặt bàn thờ Ông Địa.

Bàn thờ Ông Địa gồm những gì?

Muốn bài trí bàn thờ Ông Địa sao cho đúng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ vật phẩm. Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn học cách bố trí bàn thờ Ông Địa. Trong đó trong mỗi bàn thờ Ông Địa cần có đầy đủ tượng và một vật phẩm bắt buộc khác.

Một số vật phẩm cần thiết có trên bàn thờ Ông Địa 
Một số vật phẩm cần thiết có trên bàn thờ Ông Địa 

Cụ thể trong mỗi bàn thờ Ông Địa sẽ gồm có những vật phẩm sau:

 • Tượng Thần Tài
 • Tượng Ông Địa
 • Lọ hoa tươi
 • Bát hương
 • 3 hoặc 5 chén thờ
 • Chóe thờ
 • Mâm đựng hoa quả
 • Nậm rượu
 • Ống hương
 • 1 hoặc 2 chiếc đèn thờ
 • Ông cóc
 • Bát sâm

Sắp xếp bàn thờ Ông Địa

Khi đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm, việc tiếp theo bạn cần làm là sắp từng vật phẩm sao cho đúng vị trí. Theo đó, Ông Địa và Thần Tài sẽ đứng ở 2 bên của bàn thờ. Ở giữa bàn thờ là 3 chén thờ gồm 1 chén gạo, 1 chén muối và 1 chén nước đầy.

Tiếp theo, bạn cần bố trí thêm bát hương. Ở 2 bên của bát hương hãy đặt thêm lọ hoa và ông cóc. Phía trước bát hương, bạn nên đặt thêm 5 chén nước xếp thành hình chữ thập. Cuối cùng, bạn cần đặt thêm đĩa hoa quả và bát nước.

Khi sắp xếp bàn thờ Ông Địa, bạn cần tuân theo nguyên tắc “Đông Bình – Tây Quả”. Theo đó lọ hoa luôn đặt ở bên phải, đĩa hoa quả thì đặt ở bên trái.

Có nên đặt tượng Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa không?

Đây có lẽ đang là thắc mắc của khá nhiều gia đình. Trong cách bày bàn thờ Ông Địa không đề cập đến việc bố trí thêm tượng Di Lặc. Thông thường tượng Di Lặc thường đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà hoặc trên bàn thờ Ông Địa.

Thông thường tượng Di Lặc thường đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà hoặc trên bàn thờ Ông Địa
Thông thường tượng Di Lặc thường đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà hoặc trên bàn thờ Ông Địa

Khi bố trí tượng Di Lặc trên bàn thờ Ông Địa và hướng ra phía cửa ra vào sẽ mang đến hai tác dụng chính. Tác dụng thứ nhất là Phật Di Lặc sẽ làm nhiệm vụ cai quản và ngăn chặn các vi thần làm điều sai trái. Ngoài ra theo quan niệm phong thủy, tượng Di Lặc hướng ra ngoài cửa còn giúp thu tài khí. Từ đó giúp gia đình gia chủ thêm ấm no, hạnh phúc.

Cách đặt cóc trên bàn thờ Ông Địa

Ông Cóc cần đặt ở phía bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào. Lúc sáng thì nên quay Ông Cóc ra, khi tối lại quay Ông Cóc vào.

Đặt bàn thờ Ông Địa theo tuổi

Cách đặt bàn thờ Ông Địa theo tuổi có thể dựa vào 4 nguyên tắc sau:

 • Nếu gia chủ là nam mà thuộc vào Đông tứ mệnh, bàn thờ Ông Địa nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Bắc hoặc hướng Nam.
 • Nếu gia chủ là nam thuộc vào Tây tứ mệnh, bàn thờ Ông Địa nên đặt theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc đều được.
 • Nếu gia chủ nữ thuộc vào Tây tứ mệnh, bàn thờ Ông Địa nên đặt theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc hướng Đông Bắc.
 • Nếu gia chủ là nữ thuộc vào Đông tứ mệnh, bàn thờ Ông Địa nên đặt Đông, Đông Nam, Đông Bắc hoặc hướng Bắc.

Lưu ý khi đặt bàn thờ Ông Địa

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa, không quá phức tạp. Tuy nhiên trong quá trình bố trí bàn thờ, bạn cần lưu ý để không mắc phải một số sai lầm.

Không nên cắm hương chồng chéo lên nhau

Không nên cắm hương chồng chéo lên nhau là điều cần lưu ý trong cách bài trí bàn thờ ông địa
Không nên cắm hương chồng chéo lên nhau là điều cần lưu ý trong cách bài trí bàn thờ ông địa

Bát hương trên bàn thờ Ông Địa đóng vai trò giữ cho tài lộc không bị hao hụt. Nếu hướng cắm chồng chéo lên nhau dễ làm ảnh hưởng đến Thất Bảo. Từ đó làm cho Ông Địa và Thần Tài không hút được tài lộc cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ Ông Địa gần nhà vệ sinh, trước gương, nhà bếp

Nhà vệ sinh, nhà bếp, trước gương là những vị trí không thích hợp để đặt bàn thờ Ông Địa. Bởi đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng tính linh thiêng của Ông Địa.

Không được quên bát tụ lộc

Bát tụ lộc là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ Ông Địa. Vậy nên, khi sắp xếp bàn thờ Ông Địa, gia chủ nhất định không được quên chuẩn bị bát tụ lộc.

Cần dán chữ nho sau lưng bàn thờ

Nhiều người thường chỉ chú ý đến việc thỉnh Thần Tài, Ông Địa mà quên dán chữ nho sau lưng bàn thờ. Như vậy, việc thờ cúng cũng chẳng có tác dụng gì bởi chẳng có ai chứng giám cả.

Cần bố trí thêm bài vị gương

Bàn Ông Địa mà thiếu đi bài vị gương là một điều cực kỳ tai hại. Thiếu bài vị gương đồng nghĩa với việc tài lộc bị hao hụt khiến gia chủ làm ăn thất bát. Do đó, khi bố trí bàn thờ Ông Địa, bạn cần nhớ chuẩn bị bài vị gương. Có như vậy tài lộc mới được giữ lại.

Thường xuyên lau dọn bàn thờ Ông Địa

Bạn cần thường xuyên lau dọn bàn thờ để loại bỏ bụi bặm. Đồng thời nếu gia có nuôi chó mèo thì không nên cho chúng lại gần bàn thờ. Khi thấy hoa bắt đầu héo, bạn cũng nên thay hoa ngay nhé.

Cách bài trí bàn thờ Ông Địa bài viết vừa hướng dẫn không hề khó đúng không? Vậy hãy thử áp dụng những hướng dẫn vừa rồi để tài lộc sẽ luôn ở lại với gia đình bạn nhé!

error: Content is protected !!
1900.888.664