Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy chi tiết nhất!

Những vấn đề liên quan đến bàn thờ gia tiên đều được gia chủ hết sức coi trọng và chú ý. Bởi việc thờ cúng không chỉ là vấn đề tâm linh mà còn là sự tôn trọng, hiếu kính của bậc con cháu dành cho những người đã khuất. Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy thế nào? Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu cho chuẩn, hợp phong thủy?

Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Lập bàn thờ gia tiên là phong tục, tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Những vấn đề liên quan đến bàn thờ tổ tiên đều được mọi người hết sức coi trọng. Không chỉ vị trí đặt bàn thờ, cách bày biện đồ vật trên bàn thờ mà kích thước bàn thờ gia tiên cũng là điều các gia chủ không nên xem nhẹ.

Trước khi đặt bàn thờ gia tiên, quý vị cần phải đi mua bàn thờ về phù hợp với không gian phòng thờ. Ví vụ không gian bé thì không thể chọn mua bàn thờ tổ tiên quá lớn được. Vì vậy kích thước bàn thờ gia tiên cực kỳ quan trọng quyết định thẩm mỹ, phong thủy phòng thờ.

Bàn thờ gia tiên bất kể to hay nhỏ cũng phải phù hợp với không gian phòng thờ
Bàn thờ gia tiên bất kể to hay nhỏ cũng phải phù hợp với không gian phòng thờ

Xác định kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp với không gian

Hiện nay, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà đã có nhiều sự thay đổi. Có những gia chủ lựa chọn đặt bàn thờ gia tiên trong phòng khách, nhưng cũng có người thiết kế phòng thờ riêng biệt. Tuy nhiên, dù cách đặt bàn thờ gia tiên như thế nào thì bạn cũng cần xem xét và lựa chọn kích thước chiều rộng cũng như chiều cao của bàn thờ gia tiên một cách phù hợp.

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp với không gian là điều hết sức cần thiết. Đối với bàn thờ gia tiên được đặt trong phòng khách. Kích thước bàn thờ gia tiên không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp tới diện tích không gian mà còn tác động tới tính thẩm mỹ của cả căn phòng.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phù hợp cùng kích thước cân đối sẽ giúp cho không gian trở nên hài hòa, bắt mắt và sang trọng hơn rất nhiều. Vậy nên, với những không gian có diện tích hẹp, bạn nên lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên nhỏ. Ngược lại, với những không gian rộng, bạn có thể đặt bàn thờ gia tiên với kích thước lớn và trang trí thêm một số đồ vật hợp phong thủy để tăng thêm sự liên kết, gần gũi cho không gian sống.

Kích thước bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Không chỉ có tác động tới thẩm mĩ của không gian, kích thước bàn thờ gia tiên còn có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy. Bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy sẽ giúp mang đến vận khí, may mắn và được tổ tiên phù hộ rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

Theo quan niệm dân gia, phong thủy của bàn thờ gia tiên được xác định bởi các yếu tố như kích thước, hướng đặt và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy dù có hơi phức tạp nhưng đây chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới phúc khí và tài lộc của gia chủ.

Bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu hợp phong thủy là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Để biết cách đặt bàn thờ tổ tiên vừa không phạm úy, hợp phong thủy cũng như phù hợp với không gian, bạn cần biết:

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy

Khi đã xác định được kích thước bàn thờ gia tiên thì lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sẽ là điều tiếp theo gia chủ cần quan tâm. Tùy vào thiết kế của ngôi nhà mà bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp. Nếu nhà bạn có phòng khách rộng, việc đặt bàn thờ chung trong phòng khách sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Chọn mua kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ gia tiên tại phòng khách sẽ tạo sự gần gũi và liên kết với mọi người hơn vào mỗi dịp lễ tết. Con cháu có thể ngồi trò chuyện uống trà trên sofa và đưa mắt nhìn về bàn thờ để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã khuất. Gia chủ có thể sử dụng vách ngăn để ngăn giữa bàn thờ gia tiên và không gian sinh hoạt. Điều này vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian, vừa không làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh vốn có chốn thờ cúng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng không gian riêng để làm phòng thờ tổ tiên. Thiết kế phòng thờ rất thích hợp với những ngôi nhà có nhiều phòng, diện tích khá khiêm tốn. Sử dụng phòng thờ sẽ tạo được không gian riêng cho việc thờ cúng. Bạn có thể lựa chọn những vật trang trí thêm như cây cảnh, tranh, hay sofa đặt trong phòng thờ. Tuy nhiên, các vật dụng này cần đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy bàn thờ gia tiên, tránh phạm úy tới các vị tiên tổ.

Phong thủy bàn thờ gia tiên

Phong thủy bàn thờ gia tiên còn được kết hợp rất nhiều yếu tố như màu sắc đồ dùng trang trí, các kiểu dáng thiết kế, sự đồng nhất liền mạch trong xu hướng thiết kế… Để phong thủy phòng thờ gia tiên hoàn hảo, các đồ dùng được đặt sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất, hài hòa với không gian trong phòng thờ.

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Chọn mua kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy còn chú ý rất nhiều tới tuổi tác của gia chủ. Điều này giúp đồng nhất thực thể sống hiện tại, thực thể tâm linh hòa quyện trong ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên là việc hết sức quan trọng. Hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp không chỉ giúp thu hút vượng khí mà còn hỗ trợ gia chủ trong việc áp chế sát khí và những điều kém may mắn. Vì vậy, việc xem hướng đặt bàn thờ gia tiên cần được tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận để tránh những sai sót không mong muốn.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên
Cách chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên

Quy tắc đặt hướng bàn thờ gia tiên

Mỗi gia chủ sẽ có những hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy khác nhau tùy vào năm sinh, bản mệnh cũng như hướng nhà. Tuy nhiên, dù đặt theo hướng nào thì gia chủ cũng cần tuân thủ những quy tắc chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên ngay sau đây:

  • Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa chính ra vào. Bởi như vậy sẽ khiến cho gia chủ hao tốn tiền tài và vận may. Nếu vị trí bàn thờ nằm ngay giữa phòng khách thì bạn cần khắc phục bằng việc sử dụng rèm che các phía của bàn thờ.
  • Không được để bàn thờ gia tiên lộ liễu, đặc biệt là những bàn thờ gia tiên được đặt trong phòng khách. Phía trước bàn thờ luôn cần có bức rèm để che chắn. điều này sẽ duy trì được tính trang trọng và linh thiêng cần có của bàn thờ cũng như không để người ngoài nhìn thấy bài vị của những người đã khuất.
  • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên tại gần sát với lối đi lại, những vị trí ồn ào trong nhà để giữ cho nơi thờ cúng luôn được yên tĩnh.
  • Hướng đặt bàn thờ không được quay ngược lại với hướng nhà. Bàn thờ cũng không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hay dưới nhà vệ sinh đối với nhà có tầng. Bàn thờ nên được đặt tại vị trí hướng mặt ra không gian rộng rãi, thông thoáng.
Quy tắc đặt bàn thờ gia tiên
Quy tắc đặt bàn thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo hướng tuổi

Xác định kích thước bàn thờ gia tiên cũng như hướng đặt bàn thờ hợp tuổi là những yêu cầu cần có trong phong thủy bàn thờ gia tiên. Tùy thuộc vào năm sinh của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn hướng đặt bàn thờ tổ tiên phù hợp. Khi muốn xem hướng hợp tuổi, người ta sẽ dựa vào quẻ mệnh mình thuộc vào.

Theo yếu tố phong thủy, quẻ mệnh được chia làm hai loại: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh cùng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đối với người thuộc quẻ Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, hướng đặt bàn thờ gia tiên sẽ là hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Đối với người thuộc vào quẻ Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, hướng đặt bàn thờ sẽ là Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc.

Khi đặt bàn thờ theo hướng hợp tuổi sẽ giúp mang đến cho gai chủ nhiều vượng khí, tài lộc và đồng thời xua đuổi những khí xấu, rui ro không may mắn. Chính vì vậy, khi lập bàn thờ gia tiên, mọi người đều mong muốn lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi của mình.

Đặt bàn thờ gia tiên theo hướng hợp tuổi
Đặt bàn thờ gia tiên theo hướng hợp tuổi

Như vậy, trên đây là Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy chi tiết nhất mà bàn thờ Tâm Phát muốn gửi đến bạn. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã có cho mình những lựa chọn phù hợp về kích thước bàn thờ tổ tiên cho gia đình mình.

error: Content is protected !!
1900.888.664