Kích thước tủ thờ hiện đại như thế nào thì hợp phong thủy?

Tủ thờ là nơi trang nghiêm, là nơi tâm linh được gia chủ lập nên để thờ phụng và tỏ lòng hiếu kính với những người đã khuất. Bên cạnh những vấn đề như hướng đặt tủ thờ, vị trí đặt tủ thờ,… thì kích thước tủ thờ cũng là điều rất được các gia chủ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kích thước của tủ thờ trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần quan tâm đến kích thước tủ thờ?

Tủ thờ vốn là nơi tâm linh và trang nghiêm trong mỗi một ngôi nhà. Những vấn đề có liên quan đến bàn thờ đều được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ, vị trí đặt hay cách bài biện trang trí bàn thờ sao cho phù hợp thì việc lựa chọn kích thước cho tủ thờ cũng hết sức quan trọng và cần được chú ý.

Lựa chọn kích thước tủ thờ phù hợp giúp mang đến tài lộc
Lựa chọn kích thước tủ thờ phù hợp giúp mang đến tài lộc

Tác động đến thẩm mỹ không gian

Kích thước tủ thờ đẹp có ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của ngôi nhà. Bàn thờ cần có kích thước phù hợp với không gian để tạo nên sự cân bằng và hài hòa. Đối với những không gian có diện tích hạn chế, bạn nên lựa chọn tủ thờ có kích thước nhỏ. Chúng sẽ giúp tiết kiệm không gian, tạo cảm giác rộng rãi.

Ngược lại, với không gian rộng, bạn nên lựa chọn những tủ thờ có kích thước rộng. Chúng sẽ giúp thu hẹp không gian, tạo cảm giác liên kết và gần gũi một cách hiệu quả nhất.

Ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà

Tủ thờ cũng có tác động rất lớn tới yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Tủ thờ đặt đúng hướng hay vị trí phù hợp sẽ mang tới vượng khí và may mắn cho gia đình.

Bên cạnh đó, kích thước của tủ thờ chuẩn sẽ giúp bạn bày biện và trang trí dễ dàng hơn. Từ những điều trên, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của việc lựa chọn kích thước cho tủ thờ phù hợp.

Kích thước tủ thờ hiện đại

Theo quan niệm của người phương Đông, tủ thờ luôn là nơi tâm linh cần được coi trọng và chú ý cẩn thận từ những việc lớn cho đến chi tiết nhỏ nhặt nhất. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính mà nó còn là yếu tố phong thủy trong ngôi nhà. Việc lựa chọn kích thước cho tủ thờ theo tiêu chuẩn cũng không phải ngoại lệ.

Kích thước tủ thờ hiện đại
Kích thước tủ thờ hiện đại

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, xu hướng xây dựng nhà ở thường sẽ dành ra một phòng riêng làm phòng thờ. Tùy thuộc vào diện tích của phòng mà người ta sẽ lựa chọn kích thước của tủ thờ phù hợp nhất.

Thông thường, kích thước tủ thờ hiện đại sẽ là 1,27m * 1,07m. Với kích thước này, tủ thờ sẽ phù hợp với đại đa số diện tích phòng thờ hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ cần có chiều cao tủ thờ phù hợp với không gian mà nhiều gia chủ còn muốn tủ thờ hợp phong thủy.

Kích thước tủ thờ phong thủy

Kích thước bàn thờ luôn được các gia chủ hết sức coi trọng. Khi muốn lựa chọn kích thước cho tủ thờ theo phong thủy, người ta thường sử dụng thước lỗ ban. Thước lỗ ban có ba loại với những kích thước cũng như vai trò khác nhau. Chính vì vậy, gia chủ cần cẩn thận và lựa chọn loại thước lỗ ban phù hợp.

  • Thước lỗ ban có kích thước 55,2cm: Đây là thước lỗ ban được sử dụng trong việc đo và xác định kích thước của các khối rỗng, các ô cửa sổ, cửa chính, cửa lối đi,…
  • Thước lỗ ban với kích thước 42,9cm: Thước lỗ ban với kích thước này được sử dụng với mục đích đo đạc các chi tiết trong nhà như bậc thềm, bậc cầu thang,… và đồ nội thất như tủ bếp, tủ đựng đố, giường ngủ,…
  • Thước lỗ ban với kích thước 38,8cm: Đây chính là thước lỗ ban dành để xác định kích thước của các vật như: tiểu, mồ mả, quan tài, bàn thờ,… Khi muốn xác định kích thước cho tủ thờ, các gia chủ nên sử dụng thước lỗ ban có kích thước 38,8cm để có kết quả chính xác nhất.

Kích thước tủ thờ gỗ

Tủ thờ gỗ là một trong những loại tử thờ được lựa chọn sử dụng khá phổ biến hiện nay. Một trong những nguyên nhân giúp tủ thờ gỗ được ưa chuộng đến vậy chính là những ưu điểm mà nó mang lại.

  • Mẫu mã đa dạng và phong phú: gia chủ có thể thoải mái lựa chọn mẫu tủ mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, kích thước tủ thờ gỗ cũng rất nhiều. Dù diện tích nhà rộng hay có phần khiêm tốn thì đều có thể dễ dàng lựa chọn được tủ thờ bằng gỗ phù hợp.
  • Tủ thờ bằng gỗ giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp của bản thân cũng như góp phần giúp cho ngôi nhà thêm phấn sang trọng, hiện đại.
  • Thông qua tủ thờ bằng gỗ đẹp, tinh tế gia chủ sẽ thể hiện được phần nào tấm lòng hiếu kính, tôn trọng tới nơi thờ cúng các vị tổ tiên, ông bà, những người đã khuất.
Kích thước tủ thờ theo phong thủy
Kích thước tủ thờ theo phong thủy

Khi lựa chọn tủ thờ bằng gỗ, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận về chất liệu cũng như kích thước của tủ thờ. Tránh lựa chọn tủ quá to so với không gian sẽ tạo cảm giác chật hẹp. Ngược lại, nếu tủ thờ nhỏ hơn so với diện tích căn phòng sẽ làm mất đi sự đồng đều và hài hòa trong không gian. Hơn nữa, khi bày biện đồ lễ cũng rất khó khăn vì kích thước tủ thờ nhỏ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về kích thước tủ thờ. Hi vọng rằng bạn đã có đầy đủ những thông tin cần thiết khi muốn lựa chọn kích thước của tủ thờ vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

error: Content is protected !!
1900.888.664