Cách đơn giản để có được phong thủy phòng thờ chuẩn xác nhất

Phong thủy phòng thờ từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Không chỉ là cách để bày tỏ đức tin đối với trời đất linh thiêng để tưởng nhớ đến tổ tiên cha ông, những người đã khuất. Mà còn là cách để răn dạy con cháu ngàn đời sau tuyệt đối không được lãng quên gốc gác cội nguồn. Vĩnh viễn muôn đời phải sống theo đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Ý nghĩa của phong thủy bàn thờ trong văn hóa của người Á Đông

Phong thủy phòng thờ là gì?

Từ xưa đến nay, trong ngôi nhà của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, không gian tâm linh luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng mặc dù diện tích của của chúng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với những không gian sinh hoạt khác. Trong tâm thức của người Việt Nam, bàn thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ. Nơi những người đã khuất, bậc thần linh trú ngủ, nơi lưu giữ những miền kí ức tốt đẹp, chút tình cảm qua hàng chục thế hệ của một gia đình.

Bàn thờ là nơi con cháu dù đi xa vẫn mong ngày về thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Là cầu nối giữa những người đã mất với những người ở thế thế sau. Bởi vì chính những lẽ quan trọng đó mà yếu tố phong thủy xưa nay đã trở thành luật bất thành văn trong việc lập phòng thờ.

Vì sao phong thủy phòng thờ lại quan trọng?
Vì sao phong thủy phòng thờ lại quan trọng?

Phong thủy bàn thờ thường liên quan đến rất nhiều tố như kích thước, màu sắc, vị trí, hướng bố trí sắp đặt của tất cả các món đồ liên quan đến việc thờ cúng. Đảm bảo so cho phù hợp nhất với gia chủ, tránh làm ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp làm ăn của cá nhân lẫn gia đình.

Ý nghĩa của việc phong thủy bàn thờ

Xây dựng phòng thờ theo phong thủy là nét văn hóa được gìn giữ từ ngàn đời nay của dân tộc Việt. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đã xác định thờ cúng là phải coi trọng quy tắc và lễ nghĩa. Bày trí sắp xếp đồ đạc trong phòng thờ đều phải nhờ đến người có kinh nghiệm giúp đỡ, xem xét. Để tránh phạm phải những điều không đúng với người bề trên.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy
Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Việc lập bàn thờ theo phong thủy là cách để tôn trọng người đã khuất vừa để yên lòng những người còn sống. Tránh phạm phải những sai lầm làm phật ý với bề trên ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như sự nghiệp của gia đình và của chính bản thân bạn. Không những thế khi lập bàn thờ đúng hướng, chọn được màu sắc lẫn kích thước phù hợp còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ của căn nhà, trông bố cục lẫn kết cấu sẽ thuận mắt và phù hợp hơn.

Kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Khi lập phòng thờ thường bị chi phối bởi rất nhiều những yếu tố khác nhau từ cách sắp xếp đến bài trí để đảm bảo tạo ra được một không gian tôn nghiêm và lịch sự nhất. Bên cạnh đó đó việc chọn những mẫu bàn thờ có màu sắc và kích thước phù hợp được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến phong thủy phòng thờ cúng.

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là bàn thờ treo tường và loại bàn thờ đứựng. Khi chọn hai loại bàn thờ này bạn cần đặc biệt chú ý đến kích thước bàn thờ phong thủy bao gồm chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Thường các kích thước này không theo một quy định cụ thể nào mà phải dựa trên độ rộng hẹp của không gian sống nhà bạn. Đảm bảo chúng không làm cho căn nhà của bạn trở nên chật hẹp hay khó chịu.

Đặt bàn thờ theo phong thủy
Đặt bàn thờ theo phong thủy

Tuy nhiên xét về khía cạnh phong thủy, thường nhà sản xuất sẽ có một tập hợp những bộ mã kích thước phong thủy bàn thờ phổ biến nhất. Trong đó tập trung đến những yếu tố chính như Thịnh Vượng, Phát Tài, Sức Khỏe và May Mắn. Những bộ kích thước này thường được gọi là kích thước Lỗ Ban. Những mẫu bàn thờ đứng theo phong cách truyền thống thì thường có chiều cao cố đình là 1,27m, chiều rộng sẽ dao động từ 1,2 đến 2m. Tùy thuộc vào không gian phòng thờ và lựa chọn kích cỡ cho phù hợp.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy

 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa chính. Kê bàn thờ theo phong thủy khiến cho vượng khí thoạt ra ngoài, đem đến điều xui xẻo không may cho gia chủ. Với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, nếu bắt buộc phải bày trí bàn thờ hướng ra cửa chính thì nên có tấm rèm che ở phía mặt trước hoặc hai bên bàn thờ. Đây là quy tắc bất thành văn trong hướng dẫn cách đặt bàn thờ theo phong thủy
 • Bàn thờ gia tiên không được đặt ở những nơi ồn ào náo nhiệt như lối đi ra vào hoặc phòng trẻ em. Sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm, yên tịnh và trang trọng của không gian thờ cúng. Vị trí phòng thờ theo phong thuỷ vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi thành viên trong gia đình.
Phong thuỷ phòng thờ - những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Phong thuỷ phòng thờ – những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 • Không đặt bàn thờ ở cách những nơi như nhà tắm phòng vệ sinh. Sẽ làm ô nhiễm hôi hám và ô uế sự linh thiêng của phòng thờ. Đặt bàn thờ theo phong thủy phải lựa chọn nơi sáng sủa, sạch sẽ và thoáng mát.
 • Bàn thờ gia tiên cũng không nên để quá lộ liễu. Thường gia chủ sẽ để ở tầng trên cùng để tránh việc người ngoài ra vào giáp mặt với bàn thờ, nhìn thấy bài vị của tổ tiên.
 • Đồ đạc trên bàn thờ gia tiên phải được sắp xếp một cách ngăn nắp và gọn gàng. Bất cứ một món đồ nào như ảnh thờ, khám thờ, nhang, đèn, ly hương đều có vị trí và ý nghĩa riêng của nó. Tùy vào điều kiện cũng như tín ngưỡng gia đình mà việc bày trí này sẽ khác nhau. Trước khi lựa chọn bất cứ món đồ nào cần xem phong thủy bàn thờ để chắc chắn bạn không phạm vào quy tắc nào với bề trển.

6 lưu ý khi đặt bàn thờ theo phong thủy

 • Thứ nhất là về vị trí của phòng thờ. Bắt buộc phải đặt ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh và kín đáo. Phòng thờ không được để ở cạnh nhà bếp, nhà vệ sinh lối ra vào sẽ làm hao tổn vượng khí mang đến những điều xui xẻo không may cho gia đình.
 • Thứ hai, màu sắc sử dụng trong phòng thờ phải là màu sắc trung tính. Tuyệt đối không nên chọn những màu sắc lòe loẹt rực rỡ sẽ làm cho không gian sống thiếu trang trọng và mất đi tính tôn nghiêm.
Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ - những điều bạn tuyệt đối phải biết
Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ – những điều bạn tuyệt đối phải biết
 • Ánh sáng sử dụng trong phòng thờ phải là ánh sáng trang nhã, thường là ánh sáng màu vàng để tạo ra cảm giác ấm cúng. Tránh để bàn thờ trong tình trạng tắt đèn thiếu sáng tạo ra cảm giác lạnh lẽo và u ám.
 • Chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban phù hợp với tuổi tác và mệnh của gia chủ
 • Phong thủy hướng bàn thờ cũng cần xem xét cho thật cẩn thận, thường hướng này sẽ phụ thuộc vào hướng nhà cố định, tuổi của gia chủ. Chọn hướng đúng sẽ mang đến
 • Bày biện đồ thờ phong thủy hợp lý để tránh xây ra xung đột, mâu thuẫn.

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu trong phong thủy phòng thờ

Nếu gia chủ đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với của chính thường sẽ mang đến rất nhiều điều rắc rối, dễ gây bất hòa cho thành viên trong gia đình. Không những thế, một số những tình huống thực tế đã chỉ ra việc đặt bàn thờ ở hướng này thường khiến chủ nhà lo lắng bất an, thường xuyên mât ngủ và gặp thấy ác mộng. Bên cạnh đó nhiều trường hợp sức khỏe của thành viên trong gia đình cũng sẽ bị tác động.

Phong thủy bàn thờ giúp không gian trang trọng hơn. Lựa chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy, cách bày bàn thờ theo phong thủy và kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu
Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Để khắc phục hướng bàn thờ xấu này không còn cách nào khác là bạn phải xem vận mệnh của mình để thay đổi hướng bàn thờ. Với mệnh Đông tứ trạch thì nên chọn theo 4 hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Đối với mệnh Tây tứ trạch thì nên chọn hướng Đoài, Càn, Cấn, Khôn. Trong trường hợp bạn không muốn thay đổi hướng bàn thờ thì nên đặt đối diện một cây xanh ở ngay cửa ra vào để giảm đi khí xấu. Hoặc xây thêm vách ngăn để tạo không gian riêng cho phòng thờ.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

 • Thời gian lập bàn thờ là một trong những yếu tố tuyệt đối không thể bừa bãi. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí của gia đình. Thông thường, người ta sẽ lập bàn thờ cùng với thời điểm nhập trạch, cúng tế. Hoặc xét theo tuổi tác vận mệnh của gia chủ sao cho trùng với thời điểm có sao Bát Bạch nhằm hóa giải tà khi, xua đuổi những điều xui xẻo không may cho người trong gia đình.
 • Theo phong tục từ xa xưa của ông bà, người ta thường tìm người hợp tuổi để nhờ bộc bát hương. Tuy nhiên, nếu được gia chủ nên là người trực tiếp làm điều này để thể hiện sự thành tâm với người bề trên. Khi làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, tay chân sạch sẽ. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên bộc bát hương bởi quan niệm từ ngàn xưa là những người này có nhiều tạp khí, khi chạm vào bàn thờ hay lư hương sẽ không mang đến điều tốt đẹp.

bàn thờ tâm phát

 • Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên kiêng kị đặt những thứ quá phô trương hình thức, Phải tách biệt bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Không được để lẫn lộn sẽ làm phật ý thần linh. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trên bàn thờ mà bạn cần phải đặc biệt lưu tâm.
 • Đồ lễ cúng đặt lên bàn thờ phải là hoa quả tươi, nước sạch. Tuyệt đối tránh đặt đồ giả, hoa quả bằng nhựa lên bàn thờ. Sau khi làm lễ cúng dâng hương nên thu đồ cúng xuống để hưởng lộc, tránh việc chưng từ năm này qua tháng khác. Lễ mặn và tiền mặt cũng tuyệt đối không được để trên bàn thờ.

Phong thủy phòng thờ là một trong những yếu tố rất được người Việt Nam coi trọng. Bởi lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đến công việc, sức khỏe vận mệnh của gia chủ. Là chủ của gia đình, trước khi chọn bàn thờ hay xây dựng phòng thờ cần đặt biệt chú ý đến cách bố trí, sắp xếp, màu sắc, kiểu dáng sao cho thật phù hợp. Mọi thắc mắc khác, các bạn có thể liên hệ với bàn thờ Tâm Phát để được hỗ trợ thêm.

error: Content is protected !!
1900.888.664