Phong thủy phòng thờ là gì? Muốn phòng thờ hợp phong thủy?

Phong thủy phòng thờ từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Không chỉ là cách để bày tỏ đức tin đối với trời đất linh thiêng cùng tưởng nhớ đến tổ tiên cha ông, những người đã khuất. Mà còn là cách để răn dạy con cháu ngàn đời sau tuyệt đối không được lãng quên gốc gác cội nguồn. Tuy nhiên Phong thủy phòng thờ là gì? Muốn phòng thờ nhà bạn hợp phong thủy thì cần phải làm những gì? Bạn sẽ có câu trả lời sau khi tham khảo xong bài viết sau đây của chúng tôi.

Phong thủy phòng thờ là gì?

Từ xưa đến nay, trong ngôi nhà của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, phòng thờ phong thủy luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng mặc dù diện tích của của chúng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với những không gian sinh hoạt khác. Trong tâm thức của người Việt Nam, bàn thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ. Nơi những người đã khuất, bậc thần linh trú ngủ, nơi lưu giữ những miền kí ức tốt đẹp, chút tình cảm qua hàng chục thế hệ của một gia đình.

Vì sao phong thủy phòng thờ lại quan trọng?
Vì sao phong thủy phòng thờ lại quan trọng?

Bàn thờ là nơi con cháu dù đi xa vẫn mong ngày về thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Là cầu nối giữa những người đã mất với những người ở thế thế sau. Bởi vì chính những lẽ quan trọng đó mà yếu tố phong thủy bàn thờ xưa nay đã trở thành luật bất thành văn trong việc thờ cúng.

Phong thủy phòng thờ thường liên quan đến rất nhiều tố như kích thước bàn thờ, màu sắc bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ, bố trí đồ thờ trên bàn thờ, ánh sáng phòng thờ, hướng phòng thờ cùng các phần khác liên quan tới không gian thờ cúng… Đảm bảo sao cho phù hợp, chuẩn phong thủy nhất với gia chủ, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp làm ăn của cá nhân lẫn gia đình.

Thông thường bàn thờ được bố trí riêng 1 phòng, người ta gọi đó là phòng thờ. Tuy nhiên nhiều gia đình đặt bàn thờ ở những nơi dùng chung không gian như phòng khách thì có thể hiểu phòng thờ ở đây là khu vực thờ cúng.

Ý nghĩa của phong thủy phòng thờ

Phong thủy phòng thờ là nét văn hóa được gìn giữ từ ngàn đời nay của dân tộc Việt. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đã xác định thờ cúng là phải coi trọng quy tắc và lễ nghĩa. Bày trí sắp xếp đồ đạc trong phòng thờ đều phải nhờ đến người có kinh nghiệm giúp đỡ, xem xét để tránh phạm phải những điều không đúng với bề trên.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy
Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Việc lập bàn thờ theo phong thủy là cách để tôn trọng người đã khuất vừa để yên lòng những người còn sống. Tránh phạm phải những sai lầm làm phật ý với bề trên ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như sự nghiệp của gia đình và của chính bản thân bạn. Không những thế khi lập bàn thờ phong thủy đúng hướng, chọn được màu sắc lẫn kích thước phù hợp còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ của căn nhà, trông bố cục lẫn kết cấu sẽ thuận mắt và phù hợp hơn.

Thiết kế phòng thờ trước khi xây dựng là điều quan trọng nền móng cho toàn bộ chuỗi phong thủy phòng thờ. Ấn tham khảo toàn bộ về Thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy tại đây!

Kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Khi lập phòng thờ phong thủy thường bị chi phối bởi rất nhiều những yếu tố khác nhau từ cách sắp xếp đến bài trí để đảm bảo tạo ra được một không gian tôn nghiêm và lịch sự nhất. Bên cạnh đó đó việc chọn kích thước bàn thờ và màu sắc phù hợp được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến phong thủy phòng thờ cúng.

Kích thước bàn thờ theo phong thuỷ
Kích thước bàn thờ theo phong thuỷ

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là bàn thờ treo tường và loại bàn thờ đứng. Khi chọn hai loại bàn thờ phong thủy này bạn cần đặc biệt chú ý đến kích thước bàn thờ phong thủy bao gồm chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Thường kích thước bàn thờ theo phong thuỷ không theo một quy định cụ thể nào mà phải dựa trên độ rộng hẹp của không gian sống nhà bạn. Đảm bảo chúng không làm cho căn nhà của bạn trở nên chật hẹp hay khó chịu.

Tuy nhiên xét về khía cạnh phong thủy bàn thờ, thường nhà sản xuất sẽ có một tập hợp những bộ mã kích thước phong thủy bàn thờ phổ biến nhất. Trong đó tập trung đến những yếu tố chính như Thịnh Vượng, Phát Tài, Sức Khỏe và May Mắn. Những bộ kích thước này thường được gọi là kích thước bàn thờ phong thủy chuẩn thước Lỗ Ban.

Để chi tiết hơn về các số đo kích thước bàn thờ theo phong thủy từng loại, bạn có thể tham khảo:

Đặt bàn thờ theo phong thủy

Vị trí đặt phòng thờ phong thủy là yếu tốt quan trọng và quyết định tới tài vận của gia đình. Chúng tôi đã tổng hợp bạn có thể tham khảo để bố trí phòng thờ theo phong thủy phù hợp với gia đình mình nhất.

Phong thuỷ phòng thờ - những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Phong thuỷ phòng thờ – những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 • Phong thủy bàn thờ không được đặt hướng trực tiếp ra cửa chính. Kê bàn thờ theo phong thủy khiến cho vượng khí thoạt ra ngoài, đem đến điều xui xẻo không may cho gia chủ.
 • Với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, nếu bắt buộc phải bày trí bàn thờ hướng ra cửa chính thì nên có tấm rèm che ở phía mặt trước hoặc hai bên bàn thờ.
 • Bàn thờ theo phong thủy không đặt ở những nơi ồn ào náo nhiệt như lối đi ra vào hoặc phòng trẻ em. Sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm, yên tịnh và trang trọng của không gian thờ cúng.
 • Không đặt bàn thờ ở cách những nơi như nhà tắm phòng vệ sinh sẽ làm ô nhiễm hôi hám và ô uế sự linh thiêng của phòng thờ. Đặt bàn thờ theo phong thủy phải lựa chọn nơi sáng sủa, sạch sẽ và thoáng mát.
 • Phong thủy bàn thờ không nên để quá lộ liễu, thường gia chủ sẽ để ở tầng trên cùng để tránh việc người ngoài ra vào nhìn thấy bài vị của tổ tiên.
 • Đồ đạc trên bàn thờ gia tiên phải được sắp xếp một cách ngăn nắp và gọn gàng. Bất cứ một món đồ nào như ảnh thờ, khám thờ, nhang, đèn, ly hương đều có vị trí và ý nghĩa riêng của nó. Tùy vào điều kiện cũng như tín ngưỡng gia đình mà việc bày trí này sẽ khác nhau. Trước khi lựa chọn bất cứ món đồ nào cần xem phong thủy bàn thờ để chắc chắn bạn không phạm vào quy tắc nào với bề trển.

Đây mới chỉ liệt kê một số điều trong vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy. Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác liên quan tới vị trí đặt bàn thờ, bạn nên ấn tham khảo thêm tại đây!

6 lưu ý phong thủy phòng thờ
6 lưu ý phong thủy phòng thờ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ

Khi bạn đã có được các kích thước, vị trí đặt, phong thủy phòng thờ cũng còn rất nhiều yếu tố khác cần hoàn thiện nữa như:

 • Vị trí của phòng thờ theo phong thủy bắt buộc phải đặt ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh và kín đáo. Phòng thờ phong thủy không được để ở cạnh nhà bếp, nhà vệ sinh lối ra vào sẽ làm hao tổn vượng khí mang đến những điều xui xẻo không may cho gia đình.
 • Màu sắc bàn thờ hợp phong thủy sử dụng trong phòng thờ phải là màu sắc trung tính. Tuyệt đối không nên chọn những màu sắc lòe loẹt rực rỡ sẽ làm cho không gian sống thiếu trang trọng và mất đi tính tôn nghiêm.
 • Phong thủy phòng thờ sử dụng Ánh sáng trang nhã, thường là ánh sáng trắng nhẹ, màu vàng để tạo ra cảm giác ấm cúng. Tránh để bàn thờ trong tình trạng tắt đèn thiếu sáng tạo ra cảm giác lạnh lẽo và u ám.
 • Chọn kích thước bàn thờ phong thủy theo lỗ ban phù hợp với tuổi tác và mệnh của gia chủ.
 • Phong thủy bàn thờ hướng nào cũng cần xem xét cho thật cẩn thận, thường hướng này sẽ phụ thuộc vào hướng nhà cố định, tuổi của gia chủ.
 • Sắp xếp, trang trí đồ thờ trên bàn thờ phong thủy hợp lý để tránh xây ra xung đột, mâu thuẫn. Nếu bạn chưa biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp thì ấn vào đây để tham khảo thêm.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Phòng thờ phong thủy kiêng cự rất nhiều thứ tuy nhiên một số điều dưới đây là cần thiết nhất, cụ thể:

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
 • Thời gian lập bàn thờ phong thủy là một trong những yếu tố tuyệt đối không thể bừa bãi. Trong phong thủy bàn thờ, thông thường người ta sẽ lập cùng với thời điểm nhập trạch, cúng tế. Hoặc xét theo tuổi tác vận mệnh của gia chủ sao cho trùng với thời điểm có sao Bát Bạch nhằm hóa giải tà khi, xua đuổi những điều xui xẻo không may cho người trong gia đình.
 • Theo phong tục từ xa xưa của ông bà, người ta thường tìm người hợp tuổi để nhờ bộc bát hương. Tuy nhiên, nếu được gia chủ nên là người trực tiếp làm điều này để thể hiện sự thành tâm với người bề trên. Khi làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, tay chân sạch sẽ. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên bộc bát hương bởi quan niệm từ ngàn xưa là những người này có nhiều tạp khí, khi chạm vào bàn thờ hay lư hương sẽ không mang đến điều tốt đẹp.
 • Bàn thờ phong thủy không cần đặt những thứ quá phô trương hình thức và nên tách biệt bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên.
 • Trong phòng thờ phong thủy, đồ lễ cúng ở đặt lên bàn thờ phải là hoa quả tươi, nước sạch. Tuyệt đối tránh đặt đồ giả, hoa quả bằng nhựa lên bàn thờ. Sau khi làm lễ cúng dâng hương nên thu đồ cúng xuống để hưởng lộc, tránh việc chưng từ năm này qua tháng khác. Lễ mặn và tiền mặt cũng tuyệt đối không được để trên bàn thờ.

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Rất nhiều điều kiêng kỵ cho phong thủy phòng thờ nhưng có nhiều trường hợp phạm phải sai lầm. Bạn vẫn còn có thể vớt vát được phần nào đó để hóa giải điềm xấu đó. Trường hợp cụ thể dưới đây là cách hóa giải hướng bàn thờ xấu khi gia đình bạn không chọn được vị trí nào nữa.

Để tránh điều đó, bạn nên biết cách xem hướng bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thủy nhất tại đây!

Nếu gia chủ đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với của chính thường sẽ mang đến rất nhiều điều rắc rối, dễ gây bất hòa cho thành viên trong gia đình. Không những thế, một số những tình huống thực tế đã chỉ ra việc đặt bàn thờ ở hướng này thường khiến chủ nhà lo lắng bất an, thường xuyên mât ngủ và gặp thấy ác mộng. Bên cạnh đó nhiều trường hợp sức khỏe của thành viên trong gia đình cũng sẽ bị tác động.

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu
Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Để khắc phục hướng bàn thờ xấu này không còn cách nào khác là bạn phải xem vận mệnh của mình để thay đổi hướng bàn thờ phong thủy. Với mệnh Đông tứ trạch thì nên chọn theo 4 hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Đối với mệnh Tây tứ trạch thì nên chọn hướng Đoài, Càn, Cấn, Khôn. Trong trường hợp bạn không muốn thay đổi hướng bàn thờ thì nên thêm vách ngăn để tạo không gian riêng cho phòng thờ rồi nhờ thầy cúng làm lễ.

Phong thủy phòng thờ là một trong những yếu tố rất được người Việt Nam coi trọng. Vì vậy bạn hãy lựa chọn kỹ càng các vị trí đặt, hướng đặt bàn thờ phong thủy trước. Sau khi xây dựng xong hẵng tìm bàn thờ phong thủy chuẩn kích thước, màu sắcbố trí thờ cúng sao cho thật phù hợp. Chúc gia đình bạn có được phòng thờ phong thủy giúp mọi người mạnh khỏe, may mắn, nhiều tài lộc.

1900.888.664
icon khuyến mại